Viết một đoạn văn khoảng 200 chữ với chủ đề cần phải biết tiếp nhận những lời phê bình

Bài viết Em hãy Viết một đoạn văn khoảng 200 chữ với chủ đề cần phải biết tiếp nhận những lời phê bình dưới đây bao gồm dàn ý chi tiết và bài văn mẫu viết về chủ đề cần phải biết tiếp nhận những lời phê bình hay nhất của học sinh được weescape.vn tuyển chọn qua các kỳ thi.

Viết một đoạn văn khoảng 200 chữ với chủ đề cần phải biết tiếp nhận những lời phê bình

Lời phê bình là gì ? Ý nghĩa của lời Phê bình

Từ phê bình có nghĩa là một phân tích chi tiết mô tả và cân nhắc các đặc điểm của một cái gì đó trước khi đưa ra kết luận dựa trên bằng chứng và suy luận. Hình thức phê bình có thể xảy ra trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống con người. Vì vậy mà Phê bình do đó có thể có nhiều hình thức khác nhau.

Lời phê bình là gì ? Ý nghĩa của lời Phê bình

Ý nghĩa của lời Phê bình : Lời phê bình thường khó nghe, khó tiếp nhận vì ta cho rằng những người khác đang nói xấu mình, muốn dìm mình, làm mình xấu hổ… dẫn đến thái độ khó chịu. Nhưng nếu ta không nghe được những lời góp ý phê bình của những người xung quanh thì ta không thể biết được những khiếm khuyết của bản thân, để hoàn thiện mình.

Dàn ý Em hay viết một đoạn văn với chủ đề cần phải biết tiếp nhận những lời phê bình

A. Mở đoạn

Không ai trong chúng ta sinh ra đã hoàn hảo. Vì vậy trong hành trình dài rộng để hoàn thiện bản thân mỗi chúng ta cần phải tiếp nhận nhiều điều bổ ích, trong đó chúng ta phải biết tiếp nhận những điều phê bình, góp ý từ người khác.

B. Thân đoạn

Giải thích

  • Lời phê bình: được hiểu là những nhận xét, góp ý nhằm chỉ ra những tồn tại, những thiếu xót của bản thân.

Bàn luận

  • Tiếp nhận những lời phê bình của người khác giúp ta nhận ra được điểm yếu của mình để khắc phục sửa chữa sẽ không có thói tự cao, tự đại với những người xung quanh, rèn luyện cho mình ý thức, thái độ cầu thị, khiêm tốn học hỏi vươn lên để hoàn thiện bản thân.
  • Tiếp nhận những lời phê bình sẽ giúp mỗi người trở lên vững vàng, chín chắn, trưởng thành hơn trong giao tiếp và ứng xử và được mọi người trân trọng yêu quý, có cơ hội nhận được những đóng góp, giúp đỡ chân thành của mọi người trong công việc và cuộc sống…

Chứng minh

  • Bác Hồ của chúng ta mặc dù là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc nhưng Bác luôn biết lắng nghe ý kiến góp ý của mọi người. Biết nhận ra khuyết điểm của mình để sửa sai. Vì vậy người đã trở thành vị lãnh tụ vĩ đại được muôn triệu tin yêu, quý trọng.

Bàn luận mở rộng

  • Người phê bình cũng cần có những lời lẽ đúng mực, không quá gay gắt dễ gây tổn thương cho người khác.
  • Cần lên án những người có thái độ ngang ngược, bảo thủ trong quan điểm, vi những người như vậy là bảo thủ sẽ không tiến bộ được.

Bài học nhận thức

  • Nhận thức: Biết tiếp nhận những lời phê bình, góp ý từ người khác luôn là thái độ tích cực, cầu tiến giúp ta tiến bộ trong cuộc sống.
  • Hành động: Là một học sinh ngay từ bây giờ chúng ta cần rèn luyện cho mình thái độ khiêm tốn, cầu thị biết lắng nghe những góp ý của người khác như bố mẹ, thầy cô, bạn bè từ những việc nhỏ nhất để chúng ta hoàn thiện bản thân và trở nên có ích hơn trong cuộc sống.

C. Kết đoạn

Như vậy biết tiếp nhận những lời phê bình luôn là một bài học sâu sắc về thái độ sống tích cực, nó giúp ta hoàn thiện bản thân dẫn đến sự thành công trên hành trình dài rộng của cuộc đời.

Có thể xem video hướng dẫn dưới đây để viết hay hơn :

Bài văn mẫu Nghĩ luận cần phải biết tiếp nhận những lời phê bình

Không ai trong chúng ta sinh ra đã hoàn hảo. Vì vậy trong hành trình dài rộng để hoàn thiện bản thân mỗi chúng ta cần phải tiếp nhận nhiều điều bổ ích, trong đó chúng ta phải biết tiếp nhận những điều phê bình, góp ý từ người khác. Đầu tiên ta phải hiểu lời phê bình là gì?  Lời phê bình: được hiểu là những nhận xét, góp ý nhằm chỉ ra những tồn tại, những thiếu xót của bản thân. Vì vậy lời phê bình thường khó nghe, khó tiếp nhận vì ta cho rằng những người khác đang nói xấu mình, muốn dìm mình, làm mình xấu hổ… dẫn đến thái độ khó chịu. Nhưng nếu ta không nghe được những lời góp ý phê bình của những người xung quanh thì ta không thể biết được những khiếm khuyết của bản thân, để hoàn thiện mình.

Bài văn mẫu Nghĩ luận cần phải biết tiếp nhận những lời phê bình

Tiếp nhận những lời phê bình của người khác giúp ta nhận ra được điểm yếu của mình để khắc phục sửa chữa sẽ không có thói tự cao, tự đại với những người xung quanh, rèn luyện cho mình ý thức, thái độ cầu thị, khiêm tốn học hỏi vươn lên để hoàn thiện bản thân. Vì thế sẽ giúp mỗi người trở lên vững vàng, chín chắn, trưởng thành hơn trong giao tiếp và ứng xử và được mọi người trân trọng yêu quý, có cơ hội nhận được những đóng góp, giúp đỡ chân thành của mọi người trong công việc và cuộc sống… Bác Hồ của chúng ta mặc dù là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc nhưng Bác luôn biết lắng nghe ý kiến góp ý của mọi người. Biết nhận ra khuyết điểm của mình để sửa sai.

Vì vậy người đã trở thành vị lãnh tụ vĩ đại được muôn triệu tin yêu, quý trọng. Cần lên án những người có thái độ ngang ngược, bảo thủ trong quan điểm, vi những người như vậy là bảo thủ sẽ không tiến bộ được. Biết tiếp nhận những lời phê bình, góp ý từ người khác luôn là thái độ tích cực, cầu tiến giúp ta tiến bộ trong cuộc sống. Là một học sinh ngay từ bây giờ chúng ta cần rèn luyện cho mình thái độ khiêm tốn, cầu thị biết lắng nghe những góp ý của người khác như bố mẹ, thầy cô, bạn bè từ những việc nhỏ nhất để chúng ta hoàn thiện bản thân và trở nên có ích hơn trong cuộc sống. Như vậy biết tiếp nhận những lời phê bình luôn là một bài học sâu sắc về thái độ sống tích cực, nó giúp ta hoàn thiện bản thân dẫn đến sự thành công trên hành trình dài rộng của cuộc đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button