Len Trâu là gì ? Mùa Len Trâu có ý nghĩa gì ?

Len Trâu được xuất hiện trong truyện ngắn Mùa len trâu in trong trong tập Hương rừng Cà Mau của nhà văn Sơn Nam, sau này chuyển thể thành bộ phim Mùa Len Trâu của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh được khởi quay tháng 9 năm 2003. Vậy Len Trâu là gì ? Hãy cùng weescape.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Len Trâu là gì ? Mùa Len Trâu có ý nghĩa gì ?
Len Trâu là gì ? Mùa Len Trâu có ý nghĩa gì ?

Len Trâu là gì ?

Len Trâu là một từ tiếng địa phương của người dân miền Nam. Len ở đây không phải là cuộn len hay chất liệu như áo len, mà len đồng nghĩa với chữ Long nghĩa là đầy ắp. Nhưng vào thời vua Gia Long vì giống với tên của Vua nên từ Long đổi thành Leng, sau này do viết sai chính tả nên sử dụng là Len. Hoặc một cách giải thích nữa là Len trong tiếng Khơ-Me có nghĩa là tự do.

Len Trâu là gì ?
Len Trâu là gì ?

Vậy Len trâu có nghĩa là cho trâu đi tự do. Năm nào có lũ, nước dâng cao nhất đến 4 m, người dân không có chỗ ở, trâu bò cũng không có chỗ ở. Vì vậy, trâu nước phải được chuyển đi nơi khác. Nếu đi đến chỗ này nước dâng lên thì lại đưa đến chỗ khác cao hơn, trong xanh hơn.

Len Trâu trong phim Mùa len trâu

Nếu đặt Len Trâu trong bối cảnh phim Mùa Len Trâu : ” Nước tràn bờ sông Hậu chảy qua. Nước trên trời tuôn xuống… Sau hè nhà, nước dậy đùng đùng, sóng gợn từng lượn lớn, vỗ lát chát vào vách… Thiếm Tư trầm ngâm suy nghĩ, nhìn đôi trâu đã mòn sức, be sườn lòi rõ rệt từng hàng như vòng cung. Để ở nhà trâu chết đói; giao cho thiên hạ len đi thì làm sao bảo đảm được?” ( Trích Mùa len trâu ).

Len Trâu trong phim Mùa len trâu
Len Trâu trong phim Mùa len trâu

Len Trâu ở đây đạo diễn đã gửi gắm thông điệp về những khó khăn vất vả của người dân Nam Bộ và khát vọng của họ về sự thịnh vượng, no đủ và một cuộc sống tương lai yên bình.

Miêu tả về len trâu

Cho đến nay, người ta cũng không biết nghề len trâu có từ bao giờ. Chỉ biết rằng khi con nước nhảy vào bờ, mùa len trâu cũng bắt đầu từ đó. Vài tháng sau lũ, nước dâng cao từ 1m đến 4m suốt mấy tháng trời ngập khắp nơi một màu nâu đục.

Vì không có cỏ cho trâu ăn nên người nông dân phải lùa trâu lên bãi đất cao tìm cỏ, chờ nước rút để trâu nghỉ ngơi lấy sức. Không chỉ trâu nhà mà cả trâu làng, từng đàn hàng chục, hàng trăm con đến những cánh đồng này ngập hết cỏ rồi lại kéo nhau sang cánh đồng khác, có khi ba bốn tháng trời mới về. Một trong những người lớn tuổi nhất sẽ ngồi phía sau trâu, người dẫn đầu đàn, truyền tín hiệu cho những người trẻ tuổi phía sau đàn trâu tăng tốc. Cả cánh đồng nước bị “đội quân” ​​trâu hung dữ tàn phá.

Miêu tả về len trâu
Miêu tả về len trâu

Người Len Trâu gõ chân vào mông con bò đi trước. Khi anh ta nhảy xuống nước với một tiếng gầm gừ lớn, như thể ra lệnh, tất cả những con trâu phía sau anh ta gầm gừ và tiến lên. Tiếng chân trâu đạp xuống nước nghe ầm ĩ, ào ạt. Bùn đất cuộn lên từ những đụn cát lớn rồi lan tỏa tứ phía, mặt nước đen kịt.

Sau khoảng một giờ, đàn trâu đã lên đến độ cao còn sót lại của mùa lũ. Bên cạnh là một gò đất nhô lên giữa cánh đồng nổi lên mặt nước mênh mông. Khi những đoàn len trâu băng qua các bãi này, họ thường dựng chòi ngay trên các gò đất, dưới tán cây me cổ thụ, làm nơi ăn, ngủ, nghỉ giữa đồng.

Video Len Trâu là gì ?


Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button