Dũ Xuất Dũ Kỳ là gì ? Chi tiết nguồn gốc

By | March 9, 2024

Dũ Xuất Dũ Kỳ hiện nay được rất nhiều cộng đồng mạng tìm kiếm về ý nghĩa của nó. Vậy Dũ Xuất Dũ Kỳ là gì ? Hãy cùng weescape.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Dũ Xuất Dũ Kỳ là gì ? Chi tiết nguồn gốc

Dũ Xuất Dũ Kỳ là gì ?

Giải thích Dũ Xuất Dũ Kỳ

Dũ Xuất Dũ Kỳ là từ Hán – Việt, dịch nghĩa từng từ ra sẽ hiểu được ý nghĩa của câu :

Dũ Xuất Dũ Kỳ là gì

Nguồn gốc Dũ xuất dũ kỳ

Dũ xuất dũ kỳ bắt nguồn từ truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu trong đoạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga và để trả ơn thì Kiều Nguyệt Nga đã làm thơ tặng Lục Vân Tiên.

Giới thiệu Lục Vân Tiên

Lục Vân Tiên là một tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu. Tác phẩm Lục Vân Tiên được sáng tác vào những năm 50 của thế kỷ 19 và được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1889 bởi Trương Vĩnh Ký. Với thể thơ lục bát và viết bằng chữ Nôm thì tác phẩm Lục Vân Tiên đã xuất sắc ca ngợi chính nghĩa, đạo đức đáng quý ở đời.

Giới thiệu Lục Vân Tiên

Lục Vân Tiên là một chàng trai với vẻ ngoài khôi ngô tuấn tú, văn võ song toàn. Lục Vân Tiên sinh ra và lớn lên ở huyện Đông Thành. Khi triều đình mở khoa thi Lục Vân Tiên với ý chí quyết tâm đã từ giã thầy xuống núi để thi tài, trên đường về kinh chàng bất ngờ gặp cướp và đã đánh tan lũ cướp Phong Lai cứu được Kiều Nguyệt Nga. Để cảm tạ ơn cứu mạng, Nguyệt Nga nguyện ý ở bên Lục Vân Tiên và tự họa chân dung Lục Vân Tiên để giữ bên mình. Lục Vân Tiên tiếp tục về kinh để tham gia khoa thi và đã gặp gỡ quen biết với một sĩ tử khác là Hớn Minh.

Sau khi thăm cha mẹ, Lục Vân Tiên lên đường đi thi cùng với tiểu đồng của mình. Lục Vân Tiên ghé thăm Võ Công, vì gưỡng mộ tài năng của Vân Tiên nên Võ Công đã hứa gả con gái của mình là Thể Loan cho chàng. Vân Tiên có thêm một người bạn đồng hành về kinh là Vương Tử Trực và đến kinh thành thì kết giao thêm Trịnh Hâm và Bùi Kiệm. Khi sắp đến trường thi thì mẹ Lục Vân Tiên qua đời nên chàng đã bỏ thi về chịu tang mẹ. Trên đường đi Vân Tiên bị mù 2 mắt và đồng thời bị Võ Công hủy hôn, sau đó bị Trịnh Hâm hại rơi xuống sông. Sau đó Vân Tiên được Hớn Minh cứu và chữa khỏi mắt.

Nguyệt Nga khi nghe tin Lục Vân Tiên bị mù và rơi xuống tưởng chàng đã qua đời nên thủ tiết. Thái sư hỏi cưới Nguyệt Nga cho con trai nhưng không được nàng đồng ý nên đã tâu Vua cống nạp Nguyệt Nga cho giặc, đến biên giới Nguyệt Nga đã ôm hình Lục Vân Tiên nhảy xuống sông tự vẫn. Phật Bà Quan Âm cứu Nguyệt Nga đưa nàng dạt vào nhà học Bùi và được nhận làm con nuôi nhưng Bùi Kiệm lại muốn lấy nàng làm vợ nên nàng trốn khỏi nhà họ Bùi và sống cùng bà lão dệt vải trong rừng.

Lục Vân Tiên được chữa khỏi mắt và thăm lại cha, viếng mộ mẹ đồng thời ghé thăm cha của Nguyệt Nga. Khoa thi năm đó Vân Tiên đỗ Trạng Nguyên và được triều đình cử đi đánh giặc Ô Qua. Hớn Minh cũng được phong làm phó tướng và đánh tan giặc Ô Qua. Lúc này Vân Tiên bị lạc trong rừng và đã gặp lại Kiều Nguyệt Nga, cả 2 tâm sự mọi chuyện cho nhau. Lục Vân Tiên cùng Kiều Nguyệt Nga về kinh thành diện kiến nhà Vua và kể lại mọi chuyện, những kẻ gian bị trừng trị. Từ đó, Vân Tiên và Nguyệt Nga sống hạnh phúc bên nhau.

Video chi tiết Dũ Xuất Dũ Kỳ là gì ?