Cách Làm

Cách cai nghiện điện thoại sau tết đơn giản nhất

Sau tết chúng ta vẫn còn vấn vướng lại những ngày nghỉ tết và trong thời gian nghỉ đó chúng ta có những thoiis quen mà đến tận giờ vẫn rất khó bỏ đó là xem điện thoại và ngủ nướng đặc biệt đối với trẻ nhỏi thì việc xem điện thoại cũng trở thành một thói quen sau tết vậy Cách cai nghiện điện thoại sau tết hiệu quả nhất là gì ? Hãy cùng tham khảo ngay bên dưới đây với weescape.vn nhé !

Cách cai nghiện điện thoại sau tết đơn giản nhất

Nghiện điện thoại sau tết là gì ?

Từ “nghiện” thường được dùng để mô tả bất kỳ hành vi bốc đồng nào quá mức, gây ra đau khổ đáng kể và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người. Nghiện ngập có thể đề cập đến việc sử dụng chất kích thích hoặc các hành vi cụ thể, chẳng hạn như cờ bạc.

Nghiện điện thoại sau tết là gì ?

Mặc dù lạm dụng điện thoại di động không được chính thức công nhận là chứng nghiện, nhưng nó vẫn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một người, gây ra đau khổ, các vấn đề về mối quan hệ và cảm giác xấu hổ.

Nhiều chuyên gia sẽ coi đó là “hành vi rối loạn” và đưa ra phương pháp điều trị để giảm bớt những tác động tiêu cực mà việc sử dụng điện thoại có thể gây ra đối với cuộc sống hàng ngày và mức độ đau khổ của một người. Điều quan trọng là các phương pháp điều trị và đối phó khác nhau có thể hữu ích.

Triệu chứng nghiện điện thoại thông minh

Họ mô tả các triệu chứng nghiện điện thoại thông minh là một kiểu sử dụng điện thoại thông minh có hại dẫn đến tình trạng đau khổ đáng kể và liên quan đến ba hoặc nhiều triệu chứng sau trong 3 tháng trước đó:

 • Tái diễn không có khả năng chống lại sự thôi thúc sử dụng điện thoại thông minh của bạn.
 • Lo lắng hoặc cáu kỉnh sau một khoảng thời gian không sử dụng điện thoại thông minh của bạn.
 • Sử dụng điện thoại thông minh của bạn trong một thời gian dài hơn dự định.
 • Một mong muốn dai dẳng hoặc những nỗ lực không thành công để bỏ hoặc giảm sử dụng điện thoại thông minh của bạn.
 • Dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh mặc dù các vấn đề về thể chất hoặc tinh thần do nó gây ra.

Triệu chứng nghiện điện thoại thông minh
Nghiên cứu cũng đề cập đến các triệu chứng khác có thể xảy ra của chứng nghiện điện thoại di động, chẳng hạn như việc sử dụng điện thoại thông minh:

 • Khiến bạn gặp nguy hiểm (ví dụ: băng qua đường trong khi nhìn vào điện thoại của bạn).
 • Cản trở các mối quan hệ, trường học hoặc hiệu suất công việc của bạn.
 • Gây ra đau khổ đáng kể hoặc tốn thời gian.

Cách cai nghiện điện thoại sau tết đơn giản nhất

Nếu bạn lo ngại rằng việc sử dụng điện thoại sau tết đang ảnh hưởng đến công việc hoặc các mối quan hệ của mình, bạn có thể thực hiện các bước sau để quản lý thời gian trên điện thoại của mình.

Cách cai nghiện điện thoại sau tết đơn giản nhất

Giới hạn thời gian sử dụng sau tết

 • Hầu hết các điện thoại thông minh đều được tích hợp chức năng giúp bạn theo dõi và giới hạn mức sử dụng. Trên Apple, bạn có thể tìm thấy tùy chọn này trong Screen Time và trên Android, tùy chọn này nằm trong Digital Wellbeing.
 • Ví dụ: Bạn có thể thấy mình bắt buộc phải kiểm tra các ứng dụng mạng xã hội hoặc chơi một trò chơi cụ thể hàng giờ liền. Bạn có thể sử dụng cài đặt trên điện thoại của mình để tạo hẹn giờ cho từng ứng dụng để bạn sẽ nhận được cảnh báo nếu bạn đã vượt quá giới hạn hàng ngày của mình.

Thay đổi thói quen của bạn sau tết

 • Tùy thuộc vào thói quen hàng ngày của bạn, có thể bạn đã có thói quen kiểm tra điện thoại vào những thời điểm cụ thể trong ngày. Bằng cách nhận thức rõ hơn về những phản xạ theo thói quen này và hành động để thay đổi chúng, bạn có thể giảm thời gian sử dụng điện thoại của mình. Cân nhắc áp dụng từng thói quen này một lần, dần dần loại bỏ người bạn đồng hành bỏ túi của bạn.
 • Lên kế hoạch tắt tiếng điện thoại của bạn trong khoảng thời gian nhất định tại nơi làm việc, trong giờ ăn cùng gia đình và ngay cả khi xem TV. Nếu bạn có xu hướng luôn để điện thoại bên mình trong túi, trên bàn làm việc hoặc trên bàn hãy cất hoàn toàn điện thoại vào túi, ngăn kéo hoặc phòng khác trong những khoảng thời gian nhất định trong ngày. Đây không chỉ là việc giữ cho thiết bị của bạn không bị nhìn thấy và mất trí: Một nghiên cứu cho thấy sự hiện diện vật lý đơn thuần của điện thoại có thể làm giảm kỹ năng nhận thức của bạn.

Tắt tiếng điện thoại thay vì để nó thoái mái trước tết

 • Nếu email, tin nhắn văn bản và các ứng dụng truyền thông xã hội của bạn đều ping bạn mỗi khi có thông báo, thì bạn đã mất kiểm soát trong ngày của mình: Giờ đây, thói quen của bạn không phụ thuộc vào lịch trình của bạn mà phụ thuộc vào bất kỳ điều gì đang xảy ra trên WhatsApp, Twitter hoặc Facebook .
 • Nó không nhất thiết phải theo cách này: Android và iOS và bản thân các ứng dụng riêng lẻ có cài đặt để ngăn luồng cảnh báo và chuông âm thanh. Ở cấp độ cơ bản nhất, bạn có thể tắt hoàn toàn điện thoại của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc bạn có thể giữ nó ở chế độ im lặng, vì vậy các thông báo sẽ vẫn xuất hiện nhưng sẽ không làm bạn mất tập trung nhiều. Một tùy chọn khác là chế độ máy bay, chế độ này sẽ ngắt kết nối mạng của bạn. Hiệu ứng này tương tự như việc tắt điện thoại của bạn, nhưng việc tắt chế độ này sẽ mất ít thời gian hơn so với việc đợi điện thoại của bạn bật lại.

Video chi tiết Cách cai nghiện điện thoại sau tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button