So sánh game online với escape game – trò chơi thực tế

So sánh game online với escape game – trò chơi thực tế

So sánh game online với escape game – trò chơi thực tế

Escape Gamelà trò chơi thực tế mới nổi lên gần đây. Trong khi đó game online thì không ai không biết, đó là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất bởi tác động tích cực cũng như tiêu cực của nó. Vậy giữa escape game và game online thì cái nào hấp dẫn hơn?

 

So sánh game online với escape game – trò chơi thực tế

Bất cứ game nào cũng có mặt hay và không hay của nó. Trong bài viết này sẽ thực hiện so sánh game online với escape game một cách khách quan giữa. Điều này không nói lên game nào hơn game nào, mà chỉ muốn cho các bạn cái nhìn tổng quan để có thể lựa chọn và trải nghiệm game thật tốt mà thôi. Đương nhiên, bạn có thể chơi cả hai.

 

  1. Về sức hút

Game online hay escape game đều có sức thu hút riêng

Tiêu chí

Game online

Escape Game – Trò chơi thực tế

Thời gian

Đã phát triển khá lâu với nhiều trò chơi và các tính năng.

Thời gian dành cho trò chơi rất lớn. Trung bình mỗi ngày mất 3 ~ 8 giờ để chơi game

Mới xuất hiện, còn rất mới mẻ và tạo được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Tốn ít thời gian, 1 tuần chỉ cần bỏ ra 2 ngày, mỗi ngày 2 giờ cho nên điều độ hơn.

Nội dung

Nhiều trò chơi nên nội dung đa dạng. Tuy nhiên người chơi phải chọn trò, trong 1 trò chơi chỉ có duy nhất 1 bộ tính năng và hiện nay thì nội dung các game đang có sự trùng lặp lớn.

Ít trò chơi, nhưng nội dung đa dạng. Trò chơi thực tế đòi hỏi phải tư duy, mà tư duy thì không theo một hướng nào cả. Chính điều này làm nên tính đa biến trong nội dung trò chơi.

Địa điểm

Rất nhiều. Ở nhà, quán net, trung tâm giải trí, giải đấu … Tuy nhiên nó khuyến khích tính độc lập khá nhiều, đa phần người chơi là tự chơi hoặc tự xem.

Chỉ có vài điểm ở thành phố lớn như WE ESCAPE 168 Ngọc Khánh hoặc 195 Khâm Thiên – Hà Nội, song đã chơi là chắc chắn có bạn bè cùng tham gia.

Tiêu cực

Rất nhiều. Do đam mê mà nhiều bạn sẵn sàng giết người cướp của, lừa đảo, bỏ học, trốn nhà … cho nên các phụ huynh không ưa thích thể loại game này cho lắm.

Không có. Game rất lành mạnh, đảm bảo về thời gian, sức khoẻ, giải trí và tăng cường tư duy, tăng khả năng làm việc nhóm … cho nên được nhiều người ủng hộ.

  1. Độ tương tác

Bạn thích tương tác online, hay trải nghiệm thực tế?

Trong game online, trước đây thì độ tương tác giữa người chơi chưa nhiều lắm, chủ yếu là qua kênh chat trong game. Ngày nay đã có các kênh tương tác mới ra đời như cctalk, aloalo … làm cho cộng đồng chơi lớn hơn. Có thể thấy tính tương tác phạm vi rộng của game online là rất lớn, nhưng tương tác hẹp lại cực yếu. Những người chơi – kể cả là chơi theo đội như Liên minh huyền thoại hay dota – có rất ít sự liên hệ, thảo luận cùng nhau, thậm chí là mắng chửi lẫn nhau. Chính điều này làm cho có những hậu quả đáng tiếc xảy ra vì game online.

Đối với escape game, vì là thể loại trò chơi thực tế, đòi hỏi người chơi phải tham gia một đội nên xét về tính tương tác rộng có thể không lớn như game online. Tuy nhiên game có độ tương tác hẹp rất tốt, người chơi được trang bị rất tốt trong quá trình chơi để cùng nhau khám phá. Ngoài ra cũng có các kênh giao lưu cho nhiều đội chơi làm quen, chia sẻ kinh nghiệm với nhau qua 4rum, blog hoặc facebook.

  1. Chi phí

Thông thường, một người chơi trong trò chơi thực tế phải trả khoảng 120k~180k/giờ chơi. Để chơi hết 1 game mỗi người trong nhóm chỉ phải bỏ ra khoảng 500k~800k trong 1 tháng là khá thoải mái cho cả chơi game, giao lưu, ăn uống và đi lại. Đây hoàn toàn là số tiền có thể chấp nhận được với việc mỗi ngày bạn tiết kiệm 20k để giải trí cả tháng, và một điểm cộng nữa, các phụ huynh chắc chắn là không phản đối nên vấn đề tiền nong với bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn chơi game online tại nhà, thì phải bỏ ra khoảng 5~10 triệu cho một dàn máy tính tương đối. Còn chơi tại cửa hàng và các trung tâm thì chi phí còn cao hơn: 4k/h, 1 ngày chơi 3~5h mất từ 12k~20k, cộng tiền nước và ăn thì khoảng 30k/ngày. Ngày nào cũng chơi thì 1 tháng tốn khoảng 1 ~ 1,5 triệu. Dĩ nhiên các chi phí này có thể giảm bớt bởi game online thì có tính thương mại khá cao, song cũng nhiều người phải công nhận rằng chơi game online rất tốn kém. So với số tiền bỏ ra cho trò chơi thực tế thì lớn hơn rất nhiều. Ngoài ra, những tác động tiêu cực mà game online mang lại khiến cho nó không nhận được sự ủng hộ từ nhiều phụ huynh nên bạn sẽ phải hạn chế một số thói quen hoặc sở thích nếu muốn có tiền chơi game online.

Với những so sánh trên, hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình một trò chơi tốt và bổ ích, thực sự đem lại niềm vui, sức khoẻ và tiết kiệm tiền bạc. Chúc các bạn chơi game vui vẻ!

Anh Dũng