Ông Năm chèo là ai ? Ông năm chèo còn sống hay chết ?

Vùng đất Thất Sơn là một vùng đất nổi tiếng với những câu chuyện tâm linh điển hình như câu chuyện về Thiên Linh Cái và câu chuyện hôm nay chúng tôi sẽ kể là câu chuyện về Ông Năm Chèo. Vậy Ông Năm chèo là ai ? Sau đây weescape.vn sẽ kể câu chuyện về Ông Năm Chèo để trả lời câu hỏi trên.

Ông Năm chèo là ai ? Ông năm chèo còn sống hay chết ?

Ông Năm Chèo là ai ?

Ông Năm Chèo là một con cá sấu 5 chân, thân hình có nhiều đốm.

Ông Năm Chèo là ai ?

Sự tích Năm Chèo

Tương truyền rằng khi Đức Phật Tây An còn tại thế, ông Đình Tây là người hầu cận thường xuyên của Ngài. Một hôm, vì lòng nhân từ nên Đức Phật Tây An phái ông Đình Tây xuống lán đỡ đẻ cho một sản phụ đang ở một mình. Chồng của ả phụ ấy tên tên Xinh kiếm sống bằng nghề săn rùa, bắt rắn. Anh ta rất biết ơn khi biết anh Đình Tây  giúp đỡ gia đình mình và đã biếu anh Đình Tây một con cá sấu con mà anh vừa bắt được hồi đêm . Anh Đình Tây nhìn thấy một con cá sấu có năm chân, thân màu đỏ lốm đốm khác thường nên quyết định nhận và trả tiền cho Xinh để mang về nhà nuôi.

Sự tích Năm Chèo

Đức Phật Tây An khi nhìn thấy con cá sấu thì nói rằng nó là một con quái vật, vì vậy bạn phải diệt trừ nó để không gây ra nhiều thiệt hại sau này. Tuy nhiên ông Đình Tây rất quý con cá sấu này nên nghĩ ra cách giấu cá sấu mang về trang trại Xuân Sơn nuôi dưỡng, chơi đùa. Cá sấu có sức mạnh đáng kinh ngạc và có thể hạ gục con người chỉ trong ba năm. Và sau một đêm mưa to, con cá sấu năm chân đã đứt dây xích và xổng chuồng.

Ông Đình trách bản thân khi nhớ lại lời Đức Phật Tây An dạy mấy năm trước nên Ông Đình đứng ra gánh vác trách nhiệm này. Ngài Đức Phật tỏ ý buồn bã nên đưa cho Đình Tây một cây mun, một cái móc và hai chiếc dùi, tất cả đều làm bằng sắt và bảo anh Đình Tây hãy cứu sinh linh nếu con quái vật làm hại nó.

Thời gian trôi qua và Đức Phật Tây An quy tiên, một trận lũ bất ngờ khiến cá sấu trượt khỏi Lăng Linh, rượt đuổi người dân và gây náo động cả một vùng. Mọi người đến báo tin cho ông Đình Tây. Ông Đình Tây đem bảo bối đi tìm con cá sấu. Nhưng con cá sấu dường như nghe được hơi của ông Đình Tây. Vì vậy, nó đã biến mất trước khi ông Đình đến.

Từ đó,khi ông Đình xuất hiện thì con cá sấu không dám manh động. Mỗi khi cá sấu nổi sóng ở khu vực Làng Lâm, người dân lại đồng thanh hô “Ông Đình ơi! Dậy đi đánh ông Năm Chèo!” Mỗi khi nghe vậy, con cá sấu không dám xuất hiện, chạy mất dạng.

Ông Đình đã đến khu vực Láng Linh mấy lần để bắt con quái vật nhưng chưa gặp bao giờ, cuối cùng phải hét lên giữa chừng. “Nếu sấu chưa tới số, thì từ nay nên yên lặng, đừng nổi lên phá hoại xóm làng. Còn như mạng căn đã hết, thì hãy sớm chịu oai trời, đừng để phải phiền ta!”

Ông năm chèo còn sống hay chết ?

Sau hôm đó, không ai biết cá sấu đã đi đâu! Có người kể rằng khi Tây bố binh Gia Nghị, quân nổi dậy rút lui, nhưng lúa dày nên thuyền không đi qua được, nên Năm Chèo dường như làm một hàng lúa để chống thuyền.

Ông năm chèo ở đâu ?

Ông năm chèo ở An Giang, là vùng Thất Sơn.

Ông năm chèo có thật hay không ?

Hiện nay, lăng của ông Đình Tây thuộc xã Thới Sơn, Huyện Tịnh Biên, Tỉnh An Giang. Ngoài ngôi mộ và bàn thờ của hai vợ chồng, còn có một bộ đồ nghề mà Phật Thầy Tây An đã cho ông để thu phục Năm chèo. Trên bức tường bên của bàn thờ còn có bức tranh miêu tả câu chuyện ông năm chèo như một bằng chứng về sự tồn tại của câu chuyện này.

Ý nghĩa của câu chuyện ông Năm Chèo

Mặc dù đây là một câu chuyện dân gian, nhưng người ta đã tưởng tượng ra khung cảnh hoang vắng của người dân Nam Bộ khi khai hoang vùng đất này. Nam Bộ lúc bấy giờ là một vùng đất hoang vu, những người lưu vong lần đầu đặt chân đến đây, cảnh vật, đất đai, mọi thứ lúc bấy giờ đều xa lạ nên họ phải đối mặt với nhiều khó khăn và nguy hiểm. Đặc biệt là những vùng đất xấu, những cảnh rừng rậm hoang vu. Đối với những người nhập cư, cảnh tượng này che đậy một bí mật mà chính họ cũng không khám phá hết. Chính vì vậy, quá trình khai hoang, mở đất ở miền Nam xa xứ cũng là một quá trình gặp nhiều rủi ro, bất trắc. Mọi người liên tục phải đối phó với tâm lý lo lắng. Nỗi sợ này còn in đậm trong văn học dân gian Nam Bộ.

Ý nghĩa của câu chuyện ông Năm Chèo

Những con quái thú mà nhân dân phải đối mặt và phải chiến đấu nhiều nhất trong thời thuộc địa có lẽ là hổ và cá sấu. Đây là hai loài nguy hiểm nhất và được dân gian lưu truyền với nhiều câu chuyện ly kỳ nhất. Và câu chuyện ‘Ông Năm Chèo’ cũng nằm trong dòng chảy của truyện dân gian này. Đó là giá trị lịch sử, giá trị đầu tiên của truyện.

Thứ hai là giá trị văn hóa, câu chuyện Ông Năm chèo phản ánh thói quen, nếp sống hàng ngày của người miền Nam luôn gắn bó với sông nước. Phía Nam sông ngòi chằng chịt, đường thủy đi lại dễ dàng, lớp phù sa sông ngòi tích tụ quanh năm thuận lợi cho việc tưới tiêu đồng ruộng. Là nơi an cư với ruộng đồng, hoa màu, tắm giặt, giặt giũ, đánh bắt cá, đổi hàng, bán buôn …

Ngoài ra, câu chuyện Ông Năm Chèo còn phản ánh tâm linh thờ cúng tổ tiên của người miền Nam thuở sơ khai khẩn hoang, diệt trừ thú dữ mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thứ ba là giá trị xã hội, và câu chuyện phản ánh tinh thần đoàn kết của người dân Nam Bộ vào thời kỳ đầu tiên phong và lập làng. Khi thiên nhiên ban đầu gặp nhiều trở ngại, họ đã biết cách cùng nhau khám phá và chiến đấu với động vật hoang dã để tạo dựng cuộc sống yên bình ở vùng đất mới. Đồng thời, truyện còn có chức năng đề cao cái thiện, trừ cái ác.Ông Năm Chèo là một con vật độc ác, nhưng nó không bị trừng phạt vì nó biết rằng lỗi lầm của mình sẽ không còn hại người nữa. Vì vậy, muốn cuộc sống thanh thản con người phải làm lành lánh dữ, nếu đã phạm lỗi trước thì phải sám hối để được sống cuộc sống thanh thản.

Video chi tiết về Ông Năm Chèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button