Nhất Kép nhì Vôi là gì ?

Gần đây trên các trang mạng xã hội cư dân mạng tìm kiếm rất nhiều về câu nói Nhất Kép nhì Vôi. Vậy Nhất Kép nhì Vôi là gì ? Hãy cùng weescape.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Nhất Kép nhì Vôi là gì ?
Nhất Kép nhì Vôi là gì ?

Nhất Kép nhì Vôi là gì ?

” Nhất Kép nhì Vôi ” là để chỉ về đặc sản dịch vụ đèn đỏ tại 2 thị trấn này.

Tại sao gọi là Nhất Kép nhì Vôi ?

Nhất Kép nhì Vôi bắt nguồn từ câu nói đầy đủ sau : ” Nhất Kép nhì Vôi, lôi thôi phố Giỏ “. Kép và Vôi là 2 thị trấn thuộc huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Tại sao gọi là Nhất Kép nhì Vôi ?
Tại sao gọi là Nhất Kép nhì Vôi ?

Cả 2 thị trấn đều có đường quốc lộ 1A đi qua, Thị Trấn Kép có đường tỉnh lộ 292 và thị trấn Vôi có đường tỉnh lộ 295 đi qua. Chính vì có đường quốc lộ cắt ngang qua nên rất nhiều xe container đường dài chạy qua và dừng chân tại đây, do vậy các dịch vụ ở đây cũng rất phát triển. Thị trấn Vôi và Kép thường được gọi với những cái tên như : ” Phố đèn đỏ “, ” Phố dịch vụ “, ” Phố khoái lạc ” của Bắc Giang.

Một số đặc sản của Bắc Giang

Vải thiều Lục Ngạn

Nước ta có nhiều vùng trồng vải thiều. Tuy nhiên, vải thiều Lục Ngạn thơm ngon, đậm đà, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khiến người ăn hoài không chán. Nếu đến Bắc Giang không trùng với mùa vải thiều, du khách có thể mua và thưởng thức đặc sản vải thiều sấy khô giữ nguyên hương vị đặc trưng.

Cam Bố Hạ

Cam Bố Hạ có vị ngọt dịu, mùi thơm đặc trưng và rất mọng nước. Vào khoảng tháng 12 âm lịch, du khách đến Bắc Giang sẽ có cơ hội mua và thưởng thức loại cam này về làm quà. Ngoài cam, Bố Hạ còn có quýt được công nhận về hương vị.

Na Lục Nam

Na Lục Nam được nhiều người yêu thích bởi quả to, vị ngọt thanh, thịt quả mềm và đẹp. Đặc biệt, na trồng ở Lục Nam áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Mùa diễn ra từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Du khách đến Bắc Giang thời điểm này đừng quên thưởng thức loại trái cây đặc sản này nhé!

Một số đặc sản của Bắc Giang

Dứa Lục Nam

Bắc Giang định hướng phát triển thành “thủ phủ” trái cây miền Bắc. Vì vậy, ngoài vải, na, cam khi đến đây du khách còn được thưởng thức một đặc sản khác đó là dứa. Lục Nam là nơi có sản lượng dứa cao nhất tỉnh và dứa ở đây cũng được đánh giá là thơm ngon nhất.

Gà đồi Yên Thế

Gà đồi Yên Thế là giống gà ta được nuôi trên đồi. Hầu hết các trang trại đều thả rông và sử dụng lúa, ngô làm thức ăn nên thịt chắc, ngọt, ăn lần đầu là cảm nhận được ngay sự khác biệt. Đến với Yên Thế. Đừng quên những đặc sản nổi tiếng Bắc Giang này nhé!

Mỳ Chũ Bắc Giang

Mỳ Chũ Bắc Giang được làm bằng gạo Bao Thái Hồng, một loại gạo được trồng trên vùng đất của vùng đồi Chằm. Nhờ phương thức sản xuất lâu đời nên bánh phở mềm, dẻo và không bị nát khi luộc. Có lẽ vì thế mà có rất nhiều loại hủ tiếu, nhưng đáng nhớ nhất vẫn là hủ tiếu Bắc Giang.

Mỳ Chũ Bắc Giang

Bánh đa Thổ Hà

Bánh đa Thổ Hà được người dân xã Vân Hà (Việt Yên, Bắc Giang) sản xuất từ ​​năm 1990 và đến nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng của địa phương. Bánh đa Thổ Hà mềm, dai và không được tẩy trắng bằng hóa chất. Bánh đa Thổ Hà giòn tan với vị bùi bùi của lạc, vừng. Cả hai loại đều được chế biến từ những nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng nên có hương vị khác nhau.

Gỏi cá mè

Ngoài cá nham, Hiệp Hòa còn có một món gỏi cá khác được xếp vào hàng đặc sản của Bắc Giang, đó là gỏi cá mè. Cách chế biến công phu đã khiến ngay cả những thực khách sành ăn cũng phải mê mẩn món ăn này. Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết món ăn bình dân này được ghi vào sách kỷ lục Guiness thế giới 2012 Top 10 món ăn Việt Nam.

Xôi trứng kiến

Xôi trứng kiến ​​là món ăn đặc trưng của người Tày Lục Ngạn. Thay vì nấu xôi với đậu, đỗ tương, vỏ trai và dừa, người dân nơi đây lại nấu xôi bằng trứng kiến ​​đen. Từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch là “mùa săn trứng kiến” ở Lục Ngạn. Du khách ghé thăm trong thời gian này sẽ có cơ hội thưởng thức hương vị đậm đà của món xôi “độc nhất vô nhị” này.

Video Nhất Kép nhì Vôi là gì ?


Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button