Người Aryan là ai ? Vì sao họ lại xuất hiện tại ấn độ vào thiên niên kỷ thứ II TCN ?

Từ Aryan có một lịch sử lâu dài. Ban đầu, nó được dùng để chỉ những nhóm người nói nhiều ngôn ngữ liên quan, bao gồm hầu hết ngôn ngữ châu Âu và một số ngôn ngữ châu Á. Tuy nhiên, theo thời gian, từ này mang những ý nghĩa mới và khác nhau. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, một số học giả và những người khác đã biến người Aryan thành một “chủng tộc” thần thoại mà họ tuyên bố là ưu việt hơn các chủng tộc khác. Vậy Người Aryan là ai ? Vì sao họ lại xuất hiện tại ấn độ vào thiên niên kỷ thứ II TCN ? Hãy cùng weescape.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Người Aryan là ai ? Vì sao họ lại xuất hiện tại ấn độ vào thiên niên kỷ thứ II TCN ?
Người Aryan là ai ? Vì sao họ lại xuất hiện tại ấn độ vào thiên niên kỷ thứ II TCN ?

Người aryan là ai ?

Người Aryan cổ đại là một nhóm người di cư vào miền bắc Ấn Độ, mang theo hệ thống giai cấp đẳng cấp của Ấn Độ và tôn giáo Vệ Đà đã hình thành nên Ấn Độ giáo hiện đại. Sự xuất hiện của người Aryan ở Ấn Độ được cho là đã dẫn đến hoặc kéo theo sự sụp đổ của nền văn minh Thung lũng Indus, một trong những nền văn minh sớm nhất của loài người. Người Aryan được cho là có nguồn gốc từ Trung Á và có quan hệ họ hàng với những người định cư trước đó ở lục địa châu Âu, cũng như Iran.

Người aryan là ai ?
Người aryan là ai ?

Nói một cách đơn giản, họ là những người của Châu Âu, Iran và Bắc Ấn Độ ngày nay. Tất cả ba chủng tộc con người đều có nguồn gốc từ thảo nguyên Trung Á.

Theo giả khoa học của Đức quốc xã, chỉ có người Đức và người Bắc Âu thuộc chủng tộc Aryan mới được coi là xứng đáng vì Đức quốc xã cho rằng họ không trộn lẫn với bất kỳ chủng tộc thấp kém nào khác do đó giữ được sự thuần khiết về chủng tộc. Trong khi đặc biệt là người Iran và người Ấn Độ và người Slav không phải là chủng tộc thuần chủng vì đã pha trộn với các chủng tộc khác.

Nguồn gốc của người Aryan là gì ?

Người Aryan  được cho là đã định cư từ thời tiền sử ở Iran cổ đại và tiểu lục địa phía bắc Ấn Độ từ khoảng 1500 TCN. Lý thuyết về một “chủng tộc Aryan” xuất hiện vào giữa thế kỷ 19 và vẫn thịnh hành cho đến giữa thế kỷ 20.

Những vị thần của người Aryan

Các vị thần của người Aryan là những vị thần được nhắc đến bởi người Aryan Avestan, người Aryan Rigvedic và người Aryan Mitanni. Điều này là do tôn giáo của người Aryan ở mỗi vùng phát triển theo thời gian, các vị thần mà họ chia sẻ chung là các vị thần của người Aryan sống trong Khu liên hợp khảo cổ Tazabagyab-Bactriana-Margiana và chứng thực cho tôn giáo đa thần nguyên thủy của người Aryan.

Những vị thần của người Aryan
Những vị thần của người Aryan

Mitra: Thần ánh sáng

Trong một hiệp ước giữa người Hittites và Mitanni, Mitra là một trong những vị thần được thỉnh cầu. Mitra là một trong những vị thần chính của Rigveda, được đề cập 28 lần riêng lẻ. Mithra là một vị thần của người Avestan xưa, sau này trở thành yazata của Hỏa giáo. Do đó, Mitra là một trong những vị thần Aryan nguyên thủy.

Varuna: Thần luật thiêng liêng

Trong một hiệp ước giữa người Hittite và người Mitanni, Varuna là một trong những vị thần được thỉnh cầu. Varuna là một trong những vị thần chính của Rigveda, được đề cập 46 lần riêng lẻ. Varuna được gọi là Apam Napat trong Avesta, thuật ngữ tương tự cũng được tìm thấy trong Rigveda. Varuna đồng nhất với Ahura Vouruna. Do đó Varuna là một trong những vị thần Aryan nguyên thủy.

Indra: Thần bão tố

Trong một hiệp ước giữa người Hittite và người Mitanni, Indra là một trong những vị thần được thỉnh cầu. Indra là một trong những vị thần chính của Rigveda, được đề cập 286 lần một cách riêng lẻ. Indra là một daeva của người Aryan Avestan. Do đó, Indra là một trong những vị thần Aryan nguyên thủy

Nasatya: Kỵ binh thần thánh

Trong một hiệp ước giữa người Hittites và Mitanni, Nasatya được viện dẫn. Nasatya là một trong những vị thần chính của Rigveda, được đề cập 56 lần riêng lẻ.

Trong xã hội của người aryan, đẳng cấp nào là cao nhất?

Ban đầu, xã hội mới này, bao gồm người Aryan và người không phải Aryan, được phân chia theo thứ bậc thành
bốn varnas (tức là đẳng cấp). Trên thực tế, bốn loại vecna gốc này có thể được phân loại tốt hơn thành hai
nhóm: Aryans và Non-Aryans. Tuy nhiên, bốn varnas từ trên xuống là:

Trong xã hội của người aryan, đẳng cấp nào là cao nhất?
Trong xã hội của người aryan, đẳng cấp nào là cao nhất?
  • Brahman – Bà la môn : tu sĩ, học giả và triết gia;
  • Kshatriyas : những người cai trị và chiến binh;
  • Vaishyas : nông dân, thương nhân, thương nhân và thợ thủ công;
  • Thấp nhất là đẳng cấp Shudras – Non-Aryans : lao động, nông dân và người hầu cho các đẳng cấp khác.

Khi người Aryan mở rộng lãnh thổ ảnh hưởng của họ, các nhóm mới bị chinh phục đã đồng hóa vào xã hội bằng cách hình thành một đẳng cấp mới bên dưới Shudras, những người vào thời điểm đó đang ở đáy của xã hội. Trên thực tế, đẳng cấp này thậm chí không phải là một đẳng cấp, mà là một nhóm xã hội bên ngoài đẳng cấp
hệ thống. Những kẻ bị ruồng bỏ này được gọi là “tiện dân” vì họ thực hiện ít nhất các hoạt động mong muốn, chẳng hạn như xử lý xác chết, làm sạch nhà vệ sinh và nhà vệ sinh, thuộc da và nhuộm da.

Vì sao người Aryan xâm nhập vào ấn Độ ?

Người nước ngoài từ phía bắc được cho là đã di cư đến Ấn Độ và định cư ở Thung lũng Indus và Đồng bằng sông Hằng từ 1800-1500 TCN do biến đổi khí hậu, hạn hán và sự suy giảm thương mại với Mesopotamia và Ai Cập. Những nhóm nổi bật nhất trong số này nói các ngôn ngữ Ấn-Âu và được gọi là người Aryan, hay “dân tộc cao quý” trong tiếng Phạn. Những người Ấn-Arya này là một nhánh của người Ấn-Iran, có nguồn gốc từ miền bắc Afghanistan ngày nay. Đến năm 1500 TCN, người Indo-Aryan đã tạo ra các cộng đồng nông nghiệp và chăn nuôi gia súc nhỏ trên khắp miền bắc Ấn Độ.

Vì sao người Aryan xâm nhập vào ấn Độ ?
Vì sao người Aryan xâm nhập vào ấn Độ ?

Những cuộc di cư này diễn ra trong nhiều thế kỷ và có thể không liên quan đến một cuộc xâm lược.

Người Aryan là chủ nhân của nền văn minh nào ở ấn Độ ?

Tín ngưỡng, nghi lễ và cuộc sống hàng ngày của người Aryan được mô tả trong Kinh Vệ Đà. Kinh Vệ Đà được viết bằng tiếng Phạn, là một tập hợp các bài thơ và thánh ca thiêng liêng , được sáng tác vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên. Vệ Đà có nghĩa là tri thức.

Người Aryan là chủ nhân của nền văn minh nào ở ấn Độ ?
Người Aryan là chủ nhân của nền văn minh nào ở ấn Độ ?

Ấn Độ giáo là một tôn giáo có nguồn gốc cổ xưa. Nó phát triển khi tín ngưỡng của người Aryan và người da đỏ bản địa hợp nhất. Ngày nay, Ấn Độ giáo là tôn giáo chính của Ấn Độ và vẫn được thực hành bởi hơn 80% dân số. Các nguyên lý cơ bản của Ấn Độ giáo có thể được tìm thấy trong Kinh Vệ Đà.

Video Người Aryan là ai ?


Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button