Là Gì

Lịch Hindu có mấy mùa ?

Kể từ thời Vệ đà, những người theo đạo Hindu trên khắp Ấn Độ và Nam Á đã tuân theo lịch của đạo Hindu cho các lễ hội của đạo Hindu và những dịp tốt lành khác. Vậy Lịch hindu có mấy mùa ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với weescape.vn nhé !

Lịch hindu là gì ?

Lịch Hindu, còn được gọi là lịch Vedic, là một hệ thống lịch sử được sử dụng trong Ấn Độ và Nepal. Nó được tính toán dựa trên vị trí của Mặt trời và các thiên thể khác trên bầu trời.

Lịch Hindu chia năm thành 12 tháng, mỗi tháng có khoảng 29 đến 30 ngày. Tên của các tháng trong lịch Hindu thường được đặt theo các sao khác nhau. Năm trong lịch Hindu bắt đầu vào ngày tối đa của tháng Chaitra (thường vào khoảng tháng Ba âm lịch) và kết thúc vào ngày tối đa của tháng Phalguna (thường vào khoảng tháng Hai âm lịch).

Lịch hindu là gì ?

Lịch Hindu còn được sử dụng để xác định các ngày lễ tôn giáo và các sự kiện quan trọng, như hội chợ, lễ hội và các lễ kỷ niệm khác. Nó cũng được sử dụng để tính toán thời điểm của các sinh hoạt như cưới hỏi và xây dựng nhà cửa.

Lịch hindu có mấy mùa ?

Lịch hindu có 6 mùa trong suốt cả năm, theo lịch Hindu, có sáu mùa ở Ấn Độ – Mùa xuân (Vasant Ritu), Mùa hè (Grishma Ritu), Gió mùa (Varsha Ritu), Mùa thu (Sharad Ritu), trước mùa đông (Hemant Ritu), và Mùa đông (Shishir hoặc Shita Ritu).

Mùa Xuân

Mùa xuân ở Ấn Độ là thời gian kéo dài hai tháng, đó là tháng Ba và tháng Tư. Theo lịch Hindu, thời kỳ này được tổ chức trong hai tháng: Chaitra và Baisakh tương ứng.Đó là thời điểm dễ chịu trong năm với nhiệt độ trung bình khoảng 32 độ C. Đó là mùa bắt đầu sau mùa đông và sẽ tiếp tục cho đến khi mùa hè bắt đầu. Ngày trở nên dài hơn và đêm ngắn hơn trong thời gian này trong năm.

Đó là một mùa tươi sáng và vui vẻ. Khi cây rụng lá, lá mới bắt đầu xuất hiện. Động vật và chim chóc cũng yêu thích thời điểm này trong năm và cảm thấy hài lòng với thời điểm này trong năm. Những chú chim bắt đầu hót líu lo, những chú bướm bắt đầu bay lượn trên những bông hoa. Ngoài ra, nhiều lễ kỷ niệm nổi tiếng của đạo Hindu được tổ chức vào thời điểm này trong năm, bao gồm Holi, Vasant Panchami, Gudi Padwa, Baisakhi, Hanuman Jayanti, và nhiều lễ kỷ niệm khác.

Mùa hè

Đây cũng là một mùa kéo dài 2 tháng bao gồm tháng Năm và tháng Sáu. Theo lịch Hindu, thời kỳ này chủ yếu được quan sát thấy trong Jyeshta ở Jyeshta và Aashaadha. Vào thời điểm này, thời tiết cực kỳ nóng ở phần lớn các khu vực của Ấn Độ. Mùa hè bắt đầu vào ngày cuối cùng của tháng Tư và kéo dài đến cuối tháng Sáu.

Nhiệt độ trung bình là khoảng 38 độ C. Những ngày dài nhất trong thời gian này của năm, trong khi đêm là ngắn nhất. Do nắng nóng và tia nắng mặt trời, mực nước ở sông, ao, hồ giảm xuống, và con người, bao gồm cả chim, thú và những sinh vật khác cảm thấy khó chịu.

Gió mùa

Nó bao gồm các tháng của tháng Bảy và tháng Tám. Theo lịch Hindu, khoảng thời gian này là vào tháng Shravana cũng như Bhadrapada (Sawan Bhado và Bhado). Theo tên, phần lớn Ấn Độ trong thời gian này trong năm là mưa.So với mùa hè, vào thời điểm này trong năm ngày ngắn đêm dài hơn, nhiệt độ trung bình khoảng 34 độ C. Đây thường được những người trong ngành du lịch gọi là “mùa xanh”.

Trái đất được bao phủ bởi thảm thực vật, chim hót hòa hợp và mực nước tăng lên trong các kênh, ao và sông vào thời điểm này trong năm. Bầu trời đầy mây đen ngay trước khi trời mưa và có thể nhìn thấy cầu vồng trên bầu trời sau khi mưa tạnh. Các lễ hội quan trọng nhất của người Hindu được tổ chức trong mùa này bao gồm Onam Krishna Janmashtami, Onam và Raksha Bandhan.

Mùa thu

Mùa thu là trong các tháng giữa tháng Chín và tháng Mười. Theo lịch của người Hindu, thời điểm này trong năm được quan sát thấy vào các tháng Ashwin cũng như Kartik. Thời tiết nóng nực và ẩm ướt bắt đầu khô héo và lá bắt đầu rụng vào thời điểm này trong năm, do đó nó thường được gọi là mùa thu. Bầu trời trong xanh hơn so với mùa gió mùa và có thể quan sát thấy mặt trăng trong vắt trên bầu trời với nhiều ngôi sao trông giống như những viên ngọc trai rải rác trên bầu trời. Nước từ các ao, sông lắng xuống, sạch sẽ và không có bất kỳ chất bẩn nào trong làng. Ve và côn trùng dần bắt đầu biến mất khi mùa thu đến.

Nó bắt đầu sau gió mùa hoặc mùa mưa. Nó kéo dài cho đến đầu thời kỳ trước mùa đông. Nhiệt độ trung bình vào thời điểm này trong năm là khoảng 33 độ C. Thời gian của ngày và đêm gần như giống hệt nhau trong thời gian này của mùa thu. Điểm phân cũng được quan sát thấy vào thời điểm này trong năm. Đây là khoảng thời gian mà trục hấp dẫn của Trái đất được đặt tên theo cách sao cho nó không nghiêng về phía Mặt trời.

Trước mùa đông

Mùa này diễn ra vào tháng 11 và tháng 12. Theo lịch Hindu, thời gian này được quan sát trong các tháng Agrahayana và Pausha (Agahan và Poos). Nó bắt đầu vào cuối tháng 10 và kéo dài cho đến thời điểm mùa đông hoặc đầu tháng 1. Đó cũng là thời điểm trước mùa đông đó.

Nhiệt độ lạnh vừa phải, với nhiệt độ trung bình là 27 độ C. Đây là thời điểm chuyển giao từ thu sang đông và là mùa thư thái nhất trong năm. Ngày ngắn hơn đêm, đêm có sương mù và lạnh hơn.

Mùa Đông

Ở Ấn Độ, mùa đông xảy ra trong tháng Giêng và tháng Hai. Theo Lịch Hindu, thời gian này được quan sát trong tháng Magha cũng như Phalguna. Khoảng thời gian này là giữa mùa đông và mùa xuân và mùa được đặc trưng bởi gió lạnh, khô cũng như thỉnh thoảng có mưa và tuyết rơi.

Đây là thời điểm lạnh nhất trong năm, với nhiệt độ trung bình từ 0-20 độ C. Thời tiết này bị ảnh hưởng bởi áp suất không khí. Một vùng áp suất cao xuất hiện ở phần phía bắc của dãy Himalaya, gây ra sự chuyển động của gió từ vùng này về phía tiểu lục địa Ấn Độ. Ở một số vùng nhất định, nhiệt độ xuống dưới 0°C và tuyết rơi phổ biến ở nhiều ngọn đồi của Ấn Độ vào thời điểm này trong năm.

Video Lịch Hindu có mấy mùa ?

Related Articles

Back to top button