Doanh Chính là ai ?

Doanh Chính là ai ? Hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây. Vậy hãy cùng weescape.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Doanh Chính là ai ?
Doanh Chính là ai ?

Doanh Chính là ai ?

Doanh Chính là tên gọi khác của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc Tần Thủy Hoàng. Ông sinh ngày 18 tháng 2 năm 259 trước Công nguyên – tức là hơn 2.200 năm trước! Nổi tiếng với đội quân chiến binh đất nung được xây dựng để bảo vệ ông trường tồn, Hoàng đế cũng là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất trong lịch sử. Một số người coi ông là một người có tầm nhìn xa trông rộng và một bạo chúa, nhưng những thành tựu của ông trong một khoảng thời gian ngắn như vậy vẫn rất đáng chú ý và có ảnh hưởng sâu rộng.

Doanh Chính là ai ?
Doanh Chính là ai ?
  • Được biết đến với : Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc thống nhất, người sáng lập triều đại nhà Tần
  • Sinh : Ngày 18 tháng 2 năm 259 trước Công nguyên
  • Cha mẹ : Tần Trang Tương Vương và mẹ Triệu Cơ
  • Năm mất : ngày 10 tháng 9 năm 210 TCN ở miền đông Trung Quốc
  • Công trình vĩ đại : Khởi công xây dựng Vạn Lý Trường Thành, đội quân đất nung
  • Vợ hoặc chồng : Không có hoàng hậu
  • Con cái : Khoảng 50 người con

Cuộc đời của Doanh Chính

Doanh Chính là con của ai ?

Theo truyền thuyết, một thương gia giàu có tên là Lã Bất Vi kết bạn với một hoàng tử nước Tần trong những năm cuối của triều đại Đông Chu (770–256 TCN). Người vợ của thương gia Triệu Cơ vừa mới mang thai, vì vậy anh ta đã sắp xếp để hoàng tử gặp và yêu cô ấy. Cô có quan hệ tình cảm với hoàng tử và sau đó sinh đứa con của thương gia Lã Bất Vi vào năm 259 TCN.

Đứa con được đặt tên là Doanh Chính. Hoàng tử tin rằng đứa bé là của mình. Doanh Chính trở thành vua của nước Tần vào năm 246 TCN, sau cái chết của người cha được cho là của ông. Ông cai trị như Tần Thủy Hoàng và lần đầu tiên thống nhất Trung Quốc.

Cuộc đời của Doanh Chính
Cuộc đời của Doanh Chính

Vị vua trẻ chỉ mới 13 tuổi khi lên ngôi, vì vậy tể tướng của ông (và có thể là cha ruột) Lã Bất Vi giữ vai trò nhiếp chính trong 8 năm đầu tiên. Đây là thời điểm khó khăn đối với bất kỳ nhà cai trị nào ở Trung Quốc, với bảy quốc gia tham chiến tranh giành quyền kiểm soát vùng đất này.

Trong môi trường không ổn định này, chiến tranh đã phát triển mạnh mẽ, cũng như những cuốn sách như “Nghệ thuật chiến tranh” của Tôn Tử . Lã Bất Vi cũng có một vấn đề khác; ông sợ rằng nhà vua sẽ phát hiện ra danh tính thực sự của mình.

Sự kiện Lao Ái

Theo Tư Mã Thiên trong Sử ký , hay “Đại sử ký”, Lã Bất Vi đã ấp ủ một kế hoạch phế truất Tần Thủy Hoàng vào năm 240 TCN. Anh ta giới thiệu mẹ của nhà vua Triệu Cơ với Lao Ái, một người đàn ông nổi tiếng với cây gậy lớn của mình. Thái hậu và Lao Ái có hai con trai, Lao và Lã Bất Vi quyết định tiến hành một cuộc đảo chính vào năm 238 TCN.

Lao Ái đã huy động một đội quân, được hỗ trợ bởi vua của nước Ngụy gần đó, và cố gắng giành quyền kiểm soát trong khi Tần Thủy Hoàng đang đi vi hành. Tuy nhiên, vị vua trẻ tuổi đã thẳng tay đàn áp cuộc nổi loạn và giành thắng lợi. Lao Ái bị hành quyết bằng cách trói tay, chân và cổ vào ngựa, sau đó chúng được thúc đẩy chạy theo các hướng khác nhau. Cả gia đình của ông cũng bị giết, bao gồm cả hai người anh em cùng cha khác mẹ của nhà vua và tất cả những người họ hàng cấp ba khác (chú, dì, anh em họ). Thái hậu được tha nhưng bị quản thúc tại gia trong những ngày còn lại.

Con đường thống nhất Trung Hoa

Năm 235 TCN, Lã Bất Vi uống thuốc độc tự tử. Với cái chết của mình, vị vua 24 tuổi nắm toàn quyền chỉ huy vương quốc Tần. Tần Thủy Hoàng ngày càng nghi ngờ những người xung quanh và trục xuất tất cả các học giả nước ngoài khỏi triều đình của mình với tư cách là gián điệp. Nỗi sợ hãi của nhà vua là có cơ sở. Năm 227, nước Yên phái hai sát thủ đến triều đình của mình, nhưng nhà vua đã dùng gươm đánh đuổi chúng. Một nhạc sĩ cũng đã cố giết anh ta bằng cách đánh anh ta bằng một cây đàn nặng bằng chì.

Các âm mưu ám sát nảy sinh một phần vì sự tuyệt vọng ở các vương quốc láng giềng. Vua Tần có quân đội hùng mạnh nhất và các nhà cai trị lân cận lo sợ một cuộc xâm lược của Tần.

Con đường thống nhất Trung Hoa
Con đường thống nhất Trung Hoa

Vương quốc nhà Hán rơi vào tay Tần Thủy Hoàng vào năm 230 TCN. Năm 229, một trận động đất kinh hoàng đã làm rung chuyển một quốc gia hùng mạnh khác là Ngụy, khiến quốc gia này suy yếu. Tần Thủy Hoàng đã lợi dụng thảm họa và xâm lược khu vực. Nước Ngụy thất thủ vào năm 225, tiếp theo là nhà Chu hùng mạnh vào năm 223. Quân Tần chinh phục Yên và Triệu vào năm 222 (bất chấp một vụ ám sát Tần Thủy Hoàng khác do một đặc vụ Yên thực hiện). Vương quốc độc lập cuối cùng, Tề, rơi vào tay Tần năm 221 TCN.

Với sự thất bại của sáu quốc gia tham chiến khác, Tần Thủy Hoàng đã thống nhất miền bắc Trung Quốc. Quân đội của ông sẽ tiếp tục mở rộng biên giới phía nam của Đế quốc Tần trong suốt cuộc đời của ông, tiến xa về phía nam như Việt Nam ngày nay. Vua Tần bây giờ là Hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Truy tìm sự bất tử

Khi nắm quyền, Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc bị ám ảnh bởi cái chết và mong muốn trở thành bất tử. Ông ta tìm kiếm những loại thuốc ma thuật đảm bảo cuộc sống vĩnh cửu và thường xuyên hỏi ý kiến ​​​​của các pháp sư và nhà giả kim. Ông ta thậm chí còn tổ chức các chuyến thám hiểm đến Biển Hoa Đông để tìm kiếm ‘Quần đảo của những người bất tử’ trong thần thoại, với hy vọng tìm thấy các loại thảo mộc và thực vật để mang lại cho anh ta sự bất tử. Trớ trêu thay, những nỗ lực để sống mãi mãi của Hoàng đế có thể đã góp phần khiến ông qua đời sớm ở tuổi 49, vì một số loại thuốc tiên mà ông uống có chứa thủy ngân.

Tần Thủy Hoàng chết năm bao nhiều tuổi ?

Một thiên thạch lớn rơi xuống vào năm 211 TCN—một điềm báo đáng ngại cho Hoàng đế. Tệ hơn nữa, ai đó đã khắc dòng chữ “Hoàng đế đầu tiên sẽ chết và đất đai của ông ta sẽ bị chia cắt” lên đá. Một số coi đây là dấu hiệu cho thấy Hoàng đế đã mất Thiên mệnh .

Vì không ai thú nhận tội ác, Hoàng đế đã xử tử tất cả mọi người trong vùng lân cận. Bản thân thiên thạch đã bị đốt cháy và sau đó nghiền thành bột.

Tuy nhiên, Hoàng đế qua đời chưa đầy một năm sau đó khi 49 tuổi, khi đang đi vi hành miền đông Trung Quốc vào năm 210 TCN. Nguyên nhân cái chết rất có thể là do ngộ độc thủy ngân, do phương pháp điều trị trường sinh bất tử của ông.

Các di sản dưới thời Doanh Chính

Tiền đúc bán lạng

Nhà nước Tần đã sản xuất tiền đúc Bán lạng khoảng 100 năm trước khi nó trở thành loại tiền tiêu chuẩn trong Đế chế mới của Hoàng đế đầu tiên.

Một hệ thống trọng lượng và thước đo thống nhất đã được giới thiệu, một loại tiền tệ duy nhất đã được thông qua vẫn còn liên quan đến Trung Quốc ngày nay và chữ viết đã được tiêu chuẩn hóa thành một hệ thống chữ viết có thể đọc được trên khắp Đế quốc. Ngay cả chiều rộng trục của xe ngựa và xe ngựa cũng được làm thống nhất để du khách có thể sử dụng bất kỳ con đường nào.

Vạn Lý Trường Thành

Hoàng đế có sẵn nguồn cung cấp lao động bị kết án để bắt tay vào các dự án xây dựng đầy tham vọng của mình. Mạng lưới đường bộ và kênh đào mới đã được giới thiệu để cải thiện thương mại và du lịch, và tiền thân của Vạn Lý Trường Thành ngày nay của Trung Quốc được xây dựng để tạo ra một hệ thống phòng thủ duy nhất chống lại các bộ lạc phía bắc.

Cung điện A Phòng

Hoàng đế cũng có hàng trăm cung điện sang trọng được xây dựng tại kinh đô Hàm Dương để làm nơi ở cho các phi tần, con cái và người hầu của mình. Theo nhà sử học người Hán Tư Mã Thiên, tráng lệ nhất trong số này là Cung điện A Phòng, với tiền sảnh rộng hơn 75.000 mét vuông và sân thượng có thể chứa 10.000 người. Mặc dù không có bằng chứng khảo cổ rõ ràng cho thấy nó từng tồn tại, nhưng nó đã trở thành huyền thoại là cung điện lớn nhất và xa hoa nhất từng được tạo ra.

Con Ngỗng đồng

Con ngỗng này là một trong số 46 con chim được phát hiện cùng với 15 nhạc công bằng đất nung trong một cái hố gần lăng Hoàng đế. Hố được thiết kế để đại diện cho một khu vườn hoàng gia với ngỗng, sếu, thiên nga và các nhạc sĩ để Hoàng đế đầu tiên thưởng thức ở thế giới bên kia.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Mặc dù thất bại trước cái chết, Hoàng đế đã có những kế hoạch lớn cho thế giới bên kia của mình. Trong một nỗ lực để đảm bảo vị trí thống trị vũ trụ của mình, Ông ta đã ủy quyền cho cả một vương quốc đi cùng ông ta đến thế giới tiếp theo; không giống như bất cứ điều gì nhìn thấy trước hoặc kể từ đó. Với lăng mộ của ông ở trung tâm, lăng mộ xa hoa của Hoàng đế được cho là nơi chứa một vương quốc giàu có cho thế giới bên kia và được bảo vệ bí mật bởi đội quân đất nung của ông.

Tuy nhiên, vương quốc dưới lòng đất này đã phải trả giá bằng con người và một số lượng lớn hài cốt người đã được tìm thấy trên khắp khu chôn cất của Hoàng đế. Các tài liệu lịch sử ghi lại rằng “hàng nghìn quan lại bị giết và hàng nghìn thợ thủ công bị chôn sống… để giữ bí mật cho ngôi mộ” nên có thể thấy Tần Thủy Hoàng ác như thế nào.

Video chi tiết Doanh Chính là ai ?


Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button