Đa Nhĩ Cổn là ai ? Cuộc đời của Đa Nhĩ Cổn

Đa Nhĩ Cổn đươc mệnh danh là ông Vua không ngai của lịch sử Trung Quốc và ông đóng vai trò quan trọng trong thời kì đầu sáng lập nhà Thanh. Vậy Đa Nhĩ Cổn là ai ? Hãy cùng weescape.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Đa Nhĩ Cổn là ai ? Cuộc đời của Đa Nhĩ Cổn
Đa Nhĩ Cổn là ai ? Cuộc đời của Đa Nhĩ Cổn

Đa Nhĩ Cổn là ai ?

Đa Nhĩ Cổn sinh ngày 17 tháng 11 năm 1612 mất ngày 31 tháng 12 năm 1650, người đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập nhà Thanh (Mãn Châu) ởTrung Quốc.

Đa Nhĩ Cổn là con thứ 14 trong số 16 người con trai của Nỗ Nhĩ Cáp Xích , người sáng lập ra nhà nước Mãn Châu, người vào năm 1616 đã tự xưng là hoàng đế của Trung Quốc nhưng qua đời vào năm 1626 trước khi thực hiện tuyên bố của mình đối với tước hiệu hoàng đế. Đa Nhĩ Cổn được phong làm hoàng tử và phò tá cho huynh trưởng của mình là Hoàng Thái Cực. Đa Nhĩ Cổn chỉ huy một trong hai đoàn quân đã chọc thủng Vạn Lý Trường Thành và cướp phá 40 thành phố ở các tỉnh Hà Bắc và Sơn Đông của Trung Quốc vào năm 1638–39. Ông cũng tham gia đánh chiếm các thành phố Tùng Sơn và Cẩm Châu, dẫn đến việc mở rộng đáng kể quyền lực của Mãn Châu.

Đa Nhĩ Cổn là ai ?
Đa Nhĩ Cổn là ai ?

Sau khi Hoàng Thái Cực qua đời vào năm 1643, Đa Nhĩ Cổn tham gia vào cuộc tranh giành quyền lực với con trai cả của Hoàng Thái Cực, để giành quyền kế vị. Xung đột được giải quyết bằng một thỏa hiệp – cả hai đều rút lui và con trai thứ chín của Hoàng Thái Cực lên ngôi với tư cách là Hoàng đế Thuận Trị . Vì Hoàng đế Thuận Trị lúc đó mới sáu tuổi, Đa Nhĩ Cổn được bổ nhiệm làm đồng nhiếp chính. Năm 1645, Đa Nhĩ Cổn được phong làm “Hoàng thúc kiêm Nhiếp chính vương” . Sau đó, vào năm 1649, tước hiệu được đổi thành “Phụ hoàng và Nhiếp chính vương” . Có tin đồn rằng Đa Nhĩ Cổn có quan hệ tình cảm với mẹ của Hoàng đế Thuận Trị, Thái Hậu Hiếu Trang Văn, và thậm chí còn bí mật kết hôn với bà ấy, nhưng cũng có những lời bác bỏ. Việc họ bí mật kết hôn, bí mật ngoại tình hay giữ khoảng cách vẫn là một điều gây tranh cãi trong lịch sử Trung Quốc.

Đa Nhĩ Cổn vì sao chết ?

Đa Nhĩ Cổn qua đời vào ngày 31 tháng 12 năm 1650, trong một chuyến đi săn ở Khách Lạt thành (Thành Đức , Hà Bắc ngày nay) , sau khi bị thương bất chấp sự chữa trị của các ngự y. Sau khi ông được phong làm Hoàng Đế, miếu hiệu của ông là Thành Tông , còn thụy hiệu của ông là Mậu Đức Tu Viễn Quảng Nghiệp Định Công An Dân Lập Chính Thành Kính Nghĩa Hoàng đế , mặc dù ông chưa bao giờ là hoàng đế trong suốt cuộc đời của mình, đây là điều duy nhất trong toàn bộ lịch sử của Trung Quốc thời phong kiến ​​khi chỉ có tổ tiên trực tiếp và những người thừa kế cấp cao hơn của một hoàng đế đã qua đời (chẳng hạn như anh trai của chính mình, anh trai của cha mình hoặc anh em họ của một người sinh ra từ những người chú như vậy) được truy tặng danh hiệu Hoàng đế. Hoàng đế Thuận Trị thậm chí còn cúi đầu ba lần trước quan tài của Đa Nhĩ Cổn trong lễ tang.

Đa Nhĩ Cổn vì sao chết ?
Đa Nhĩ Cổn vì sao chết ?

Tuy nhiên, có mối nghi ngờ rằng Đa Nhĩ Cổn thực sự đã bị sát hại bởi những kẻ thù chính trị của mình. Đa Nhĩ Cổn đã có 25 năm kinh nghiệm cưỡi ngựa và đã sống sót trên lưng ngựa qua nhiều trận chiến với người Triều Tiên, người Mông Cổ, phiến quân người Hán, cũng như quân đội chính quy của người Hán. Sử sách chính thức của nhà Thanh cho rằng ông bị thương ở chân khi cưỡi ngựa và vết thương nghiêm trọng đến mức ông không thể sống sót trong chuyến trở lại Tử Cấm Thành, bất chấp sự chữa trị của các ngự y, là điều đáng ngờ nhất. Vào mùa đông khô hạn ở miền bắc Trung Quốc, mặt đất không ẩm ướt sẽ dễ dàng khiến ngựa vấp ngã.

Cách chức và phục hồi sau khi qua đời

Năm 1651, những kẻ thù chính trị của Đa Nhĩ Cổn, do cựu đồng nhiếp chính của ông là Tế Nhĩ Cáp Lãng đứng đầu , đã đệ trình lên Hoàng đế Thuận Trị một bản tưởng niệm dài liệt kê một loạt tội ác của Đa Nhĩ Cổn, bao gồm: sở hữu áo choàng màu vàng thứ chỉ dành riêng cho hoàng đế sử dụng ; âm mưu chiếm đoạt ngai vàng từ Thuận Trị Đế bằng cách tự xưng là “Cha của Hoàng đế”; giết Hào Cách và lấy vợ của Hào Cách cho riêng mình.

Rất khó để chứng minh những lời buộc tội bằng lời nói được đưa ra vào thời điểm mà tất cả các hồ sơ đã bị Hoàng đế Càn Long ra lệnh thanh trừng vào năm 1778 khi ông cũng ra lệnh khôi phục phong hiệu cho Đa Nhĩ Cổn. Cáo buộc cuối cùng mà Đa Nhĩ Cổn lấy vợ của Hào Cách hầu hết là do người Mãn Châu truyền thống có từ thế kỷ 12 cho phép một người họ hàng nam kết hôn với vợ của người đã khuất gần như là một hành động từ thiện để cứu cô ấy và các con của cô ấy khỏi chết đói trong âm 20, mùa đông tàn khốc ở cực đông bắc Trung Quốc, ngày nay được gọi là Mãn Châu.

kẻ thù chính trị của Đa Nhĩ Cổn
kẻ thù chính trị của Đa Nhĩ Cổn

Tế Nhĩ Cáp Lãng là đồng minh của Hào Cách trong cuộc chiến khốc liệt năm 1643 chống lại Đa Nhĩ Cổn, người đã liên minh với anh em ruột thịt của mình để kế vị ngai vàng. Tế Nhĩ Cáp Lãng đã bị Đa Nhĩ Cổn trục xuất khỏi quyền nhiếp chính chung vào năm 1646. Lần này, Tế Nhĩ Cáp Lãng đã thành công trong việc thuyết phục Hoàng đế Thuận Trị rằng ngay cả hậu duệ của Đa Nhĩ Cổn cũng có thể trở thành mối đe dọa đối với ngai vàng. Kết quả là, Thuận Trị sau khi tước bỏ danh hiệu của Đa Nhĩ Cổn và thậm chí còn khai quật xác của Đa Nhĩ Cổn và đánh trước công chúng. Trong sắc lệnh hoàng gia tháng 2 năm 1651 cố gắng biện minh cho hình phạt cuối cùng đối với một người đã chết cũng như một thành viên chủ chốt của hoàng tộc, Thuận Trị đã ra lệnh xóa không chỉ tên của Đa Nhĩ Cổn khỏi các cuộn giấy của đền thờ tổ tiên hoàng gia. Mẹ ruột của ông cũng bị đối xử như vậy.

Tuy nhiên, Đa Nhĩ Cổn đã được phục hồi sau khi Hoàng đế Càn Long trị vì. Năm 1778, Hoàng đế Càn Long xóa bỏ mọi tố cáo và phục nguyên tước Hòa Thạc Duệ Thân vương, việc này chính thức hiệu lực vào năm Càn Long thứ 43 (1778), và Đa Nhĩ Cổn được truy phục Hòa Thạc Duệ Thân vương, thụy là Trung (忠), phối hưởng thần vị vào Thái Miếu như một đại công thần của triều Thanh. Nó làm chứng một cách rõ ràng rằng những cáo buộc do Tế Nhĩ Cáp Lãng đưa ra vào năm 1651 đều là bịa đặt. Bất chấp điều đó, sau 128 năm trôi qua, Càn Long không còn tìm thấy những người thừa kế của Đa Nhĩ Cổn. Càn Long cũng ra lệnh rằng việc phục hồi Đa Nhĩ Cổn phải đi kèm với việc tiêu hủy tất cả các hồ sơ liên quan đến việc loại bỏ những người thừa kế của Đa Nhĩ Cổn.

Video chi tiết Đa Nhĩ Cổn là ai ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button