Ai đã viết Yến hội ? Tác phẩm Yến hội của Plato

Yến hội là một tác phẩm xuất sắc về triết học tình yêu. Vậy Ai đã viết Yến hội ? Hãy cùng weescape.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Ai đã viết Yến hội ? Tác phẩm Yến hội của Plato
Ai đã viết Yến hội ? Tác phẩm Yến hội của Plato

Ai đã viết Yến hội ?

Yến hội là một đoạn đối thoại triết luận được chắp bút viết bởi nhà hiền triết Platon.

Plato sinh năm 429 TCN và mất năm 347 TCN. Plato là một trong những nhà văn chói lọi nhất trong truyền thống văn học phương Tây và là một trong những tác giả sâu sắc, có tầm ảnh hưởng rộng lớn nhất trong lịch sử triết học.

Là một công dân Athen có địa vị cao, trong các tác phẩm của mình, ông ấy thể hiện sự say mê của mình đối với các sự kiện chính trị và phong trào trí tuệ vào thời của mình, nhưng những câu hỏi mà ông ấy đặt ra lại quá sâu sắc và các chiến lược mà ông ấy sử dụng để giải quyết chúng lại giàu tính gợi mở và khiêu khích đến mức những độc giả có học thức của gần như mọi thời kỳ đều chịu ảnh hưởng của ông theo một cách nào đó, và thực tế trong mọi thời đại đều có những triết gia tự coi mình là những người theo chủ nghĩa Platon ở một số khía cạnh quan trọng.

Ai đã viết Yến hội ?

Ông không phải là nhà tư tưởng hay nhà văn đầu tiên nên áp dụng từ “triết gia”. Nhưng ông ấy quá tự ý thức về triết học nên được quan niệm như thế nào, và phạm vi và tham vọng của nó một cách đúng đắn là gì, và ông đã biến đổi các trào lưu trí tuệ mà ông vật lộn với nó, để chủ đề triết học, như người ta thường quan niệm – một cuộc kiểm tra chặt chẽ và có hệ thống về các vấn đề đạo đức, chính trị, siêu hình và nhận thức luận, được trang bị với một phương pháp đặc biệt—có thể gọi là phát minh của ông ấy.

Rất ít tác giả khác trong lịch sử triết học phương Tây có thể được so sánh với ông về chiều sâu và phạm vi: có lẽ chỉ có Aristotle (người đã học với ông).

Tác phẩm Yến hội của Plato

Plato được nhiều người coi là triết gia vĩ đại nhất thế giới. Trong các cuộc đối thoại của mình, ông ấy đã xem xét mọi thứ từ bản chất của thực tế, đến đạo đức, cái đẹp, đến nhà nước. Yến hội là tổng kết các ý tưởng của Plato về tình yêu và đã chứng tỏ là có ảnh hưởng rất lớn.

Tác phẩm Yến hội của Plato

Nhân vật chính trong các cuộc đối thoại là triết gia vĩ đại Socrates, người đã truyền cảm hứng cho Plato. Trong nhiều thế kỷ, các học giả đã cố gắng hiểu ý tưởng nào được thể hiện trong các cuộc đối thoại của Platon là của Platon và ý tưởng nào là của Socrates.

Yến hội được đặt tên theo tập tục văn hóa và xã hội cùng tên, đó là một cuộc tụ họp sau bữa tiệc, trong đó những người đàn ông sẽ uống rượu, nghe nhạc và thư giãn. Điển hình là rất hay trò chuyện và nói chuyện hóm hỉnh. Khách sẽ uống quá nhiều và sẽ nói những điều họ sẽ không bao giờ nói. Các sự kiện được miêu tả trong cuộc đối thoại Yến hội ( Symposium ) diễn ra vào năm 385 trước Công nguyên. Trong văn bản, có bảy người nói, tất cả đều dựa trên nhân vật lịch sử cso thật.

Các nhân vật của Yến hội

Điều quan trọng là phải hiểu các nhân vật trong cuộc đối thoại để hiểu các lập luận triết học do Plato đưa ra.

Các nhân vật của Yến hội

Phaedrus là một quý tộc Athen và là bạn của Socrates. Pausanias là một luật sư chuyên nghiệp và Eryximachus là một bác sĩ. Nhà viết kịch truyện trông vĩ đại Aristophanes cũng có mặt trong bữa tiệc.

Người chủ trì bữa tiệc là Agathon, một nhà soạn kịch bi kịch. Socrates cũng có mặt, cũng như Alcibiades, chính trị gia và tướng quân khét tiếng người Athens, người đóng vai trò nổi bật trong Chiến trông Peloponnesian. Họ đều đưa ra những định nghĩa khác nhau về Tình yêu.

Tóm tắt Yến hội

Giống như tất cả các cuộc đối thoại của Platon, tác phẩm mang tính văn chương chủ yếu bao gồm các bài phát biểu. Socrates đến bữa tiệc muộn và Agathon mời những vị khách của mình để phát biểu ca ngợi tình yêu.

Phaedrus nói trước. ông ấy trích dẫn một số nhà thơ và lập luận rằng Tình yêu là vị thần đầu tiên và thúc đẩy sự xuất sắc và tốt đẹp ở con người. Ông lập luận rằng cũng có một loại tình yêu thấp hơn, dựa trên ham muốn và thỏa mãn nhu cầu nam nữ. Sau đó, có một loại tình yêu thiêng liêng liên quan đến việc một người yêu dạy cho người mình yêu đức tính và sự khôn ngoan.

Tiếp theo là bác sĩ, Eryximachus, người nói rằng tình yêu là sự điều độ và cân bằng.

Tiếp theo là Agathon, người đã có một bài phát biểu công phu cho rằng tình yêu là vị thần. Đối tượng của tình yêu, theo Agathon, không gì khác hơn là sắc đẹp.

Tóm tắt Yến hội
Tóm tắt Yến hội

Socrates sau đó đã nói không đồng ý với Agathon, nói rằng ông ấy đã nhầm đối tượng của tình yêu với bản chất bên trong của nó. Sau đó, ông kể câu chuyện sau: Một lần ông gặp một người phụ nữ khôn ngoan, người này tự gọi mình là Diotima. Socrates đã học được rằng tình yêu là một liều thuốc tinh thần giúp chúng ta đạt được những gì chúng ta mong muốn và cần.

Một trong những Hình thức quan trọng nhất là hình thức của cái đẹp, và Socrates cho biết tình yêu có thể hướng dẫn một người chiêm ngưỡng nó.Ông đã cho thấy tình yêu có thể giúp tâm trí con người tiến lên một cõi cao hơn, vĩnh cửu như thế nào, một cõi vượt ra ngoài thế giới tạm thời của các giác quan.

Tại thời điểm này, Alcibiades lên tiếng, người rất say xỉn và ồn ào, xen vào. ông ta ngắt lời mọi người để kể cho họ nghe ông ta đã cố gắng quyến rũ Socrates như thế nào.

Ở Hy Lạp cổ đại, các mối quan hệ  giữa nam giới được chấp nhận và quan hệ giữa một người đàn ông lớn tuổi và một người đàn ông trẻ tuổi được coi là đáng khen ngợi. Câu chuyện của Alcibiades cho thấy Socrates không quan tâm đến khoái cảm. Bữa tiệc trở nên hỗn loạn và mất trật tự. Chẳng mấy chốc, mọi người đều ngủ ,ngoại trừ nhà triết học, ông ấy  đã rời đi và tiếp tục công việc của mình.

Yến hội là một trong những cuộc đối thoại triết học hay nhất do Plato viết, và nó rất dễ đọc. Đây là một trong những văn bản quan trọng nhất về tình yêu , và nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về hệ thống triết học của Plato.

Video Ai đã viết Yến hội ?


Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button