Trò chơi team building cho công ty

Trò chơi team building cho công ty

Các trò chơi Team Building là hoạt động hữu ích giúp xây dựng tinh thần đoàn kết, xây dựng được văn hóa trong doanh nghiệp. Chính vì những ưu điểm dễ nhận thấy từ các hoạt động Team Building mà hiện nay các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các chương trình Team Building với các trò chơi mang nhiều tính đồng đội và các trò chơi luôn đòi hỏi tinh thần đồng đội cao để từ đó giúp các thành viên tạo nên sự gắn kết, sự ăn ý để giải quyết công việc. Nhưng các doanh nghiệp cũng cần hiểu rõ hơn về trò chơi Team Building để có những lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Vì bản thân các chương trình Team Building cho công ty đã có hai xu hướng tổ chức, một là tổ chức các chương trình với các trò chơi Team Building mang tính giải trí cao trong các chuyến du lịch hè. Hai là tổ chức các chương trình Team Building tại văn phòng công ty, hay tại một địa điểm thuận lợi với các trò chơi mang tính trí tuệ, cần đến sự gắn kết của các thành viên để tìm ra phương án giải quyết vấn đề. Ở trong nội dung bài viết này We Escape xin giới thiệu với các bạn Trò chơi team building là gì? và Một số Trò chơi team building phổ biến hiện nay.

Trò chơi team building là gì?

Trò chơi team building là những trò chơi mang tính tập thể, nhằm xây dựng, hoặc gắn kết những cá nhân trong nhóm thành một khối đoàn kết, biết làm việc vì lợi ích chung. Thông qua các trò chơi này, mà mỗi thành viên nhận ra được điểm mạnh - yếu của nhau, để từ đó phân chia công việc sao cho đạt hiệu quả cao, giành được chiến thắng không chỉ trong chính trò chơi đó, mà còn trong nhiều công việc thực tế khác.

Một trò chơi có từ 2 người ở 1 đội trở lên đã có thể xem là team building games. Tuy nhiên chúng ta thường thấy các trò chơi với nhóm 4~8 phổ biến nhất, bởi theo các nghiên cứu, đây là số người làm việc nhóm hiệu quả nhất. Trong nhiều trò chơi lớn, thậm chí có đội chơi lên tới 30 người. Dù là tập thể nào, thì việc tổ chức các chương trình teambuilding đều mang lại rất nhiều ý nghĩa cho sự phát triển chung, được các nhà quản lý rất quan tâm.

Một số Trò chơi team building phổ biến

Hiện nay các công ty có thể tìm thấy khá nhiều dịch vụ tổ chức team building thú vị, bao gồm cả ngoài trời và trong nhà. Đối với các trò ngoài trời, ta có thể dễ dàng hình dung đến cướp cờ, đầu voi đuôi chuột, đối đáp, chiếm vị trí ... mà các công ty du lịch thường tổ chức cho đơn vị khách hàng của họ trong mỗi chuyến đi. Những trò chơi này mang tính vận động khá cao và dễ chơi, phù hợp với nhiều người, không gian tổ chức rộng rãi nên không cần quá nhiều vật liệu hay đạo cụ.

Một hình thức khác là các trò chơi team building trong nhà. Thường thì các trò chơi này khá nhỏ nên số người của mỗi đội cũng ít, dao động từ 4~10 người 1 đội. Điểm qua 1 vài trò phổ biến như xếp bài, xếp đũa, cân bằng trứng ... Những trò chơi trong nhà thường yêu cầu sự khéo léo cao và nhiều khi là cả trí tuệ, sự thông minh và khả năng xử lý tình huống tốt. Ngoài ra, các trò chơi này rất thường xuyên có mặt trong nhiều buổi họp của công ty, bởi nó không đòi hỏi không gian quá lớn, chỉ cần một chút ý tưởng là hoàn toàn có thể thực hiện được

Tóm lại, dù là trò chơi team building ngoài trời hay trong nhà, thì nó đều có tác dụng gắn kết tập thể, đem lại không khí mới cho công việc... Nhiều trò chơi thậm chí còn góp phần tìm ra các giải pháp gỡ rồi cho doanh nghiệp rất hiệu quả. Chính vì thế, bạn nên biết và áp dụng những trò chơi này vào công ty mình đúng thời điểm.

Escape Game - trò chơi team building mới dành cho công ty

Có lẽ bạn chưa biết đến Escape Game. Đây là trò chơi thể loại giải đố rất hay đã  có mặt trên thế giới mấy thập kỷ qua, nhưng chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2015. Nội dung của trò chơi này khá đơn giản: Một nhóm người chơi được đưa vào căn phòng kín, trong đó có những ổ khoá và các dữ kiện logic để giải mã chúng. Nhiệm vụ của người chơi là giải hết những câu đố này và thoát khỏi căn phòng.

Một điểm rất đáng lưu ý ở Escape Game, là nó có thể được thiết kế cả trong nhà và ngoài trời tuỳ theo yêu cầu về số người chơi. Mỗi phòng chơi lại thiết kế theo 1 cốt truyện nên thường không trùng nhau, không bị lặp lại, rất hấp dẫn. We Escape là một cơ sở xây dựng được các phòng chơi kiểu này. Họ đã từng phục vụ cho nhiều Hội nghị, hoạt động của các công ty, trường học lớn với những phòng chơi 4~8 người, 2~6 người và thậm chí 10~30 người.

Escape Game là trò chơi trí tuệ mà không chỉ trong vài lời có thể nói hết, bạn nên tìm hiểu để biết rằng nó thú vị thế nào.

Còn chờ gì nữa, sao không rủ đồng nghiệp của mình đi chơi ngay tại We Escape. Liên hệ ngay với chúng tôi tại 0888 820 282 và dùng code WETEAM để được giảm giá ngay khi đi với đội trên 20 người nhé.

Thông tin có rất nhiều trên Internet, bạn cũng có thể trực tiếp vào website http://weescape.vn hoặc fanpage http://facebook.com/weescapevn để hiểu rõ hơn, hay thậm chí là đến chơi thử một vài theme tại 168 Ngọc Khánh và 195 Khâm Thiên. Tin rằng bạn sẽ tìm thấy một trong những trò chơi team building thú vị nhất hiện nay.

 

Luật chơi của một số trò chơi Team Building hot hiện nay:

1- Đường hiểm hóc:

Chỗ chơi: Đường dài ít nhất 20 thước. Số người chơi:12 đến 40. Xếp đặt: Chơi từng đội. Mỗi đội ít nhất 06 bạn. Trong mỗi đội chọn ra 3 bạn làm chướng ngại vật. mấy bạn này đứng cách nhau độ 7,8 thước. Bạn đầu cuối lưng xuống, bạn thứ 2 đứng thẳng, bạn thứ3 đứng 2 chân dang ra. Tất cả các bạn khác đứng theo từng đội, ở đầu đường. Cách chơi: Nghe hiệu còi, bạn số 1 trong các đội chạy tới trước gặp bạn thứ nhất thì nhảy qua lưng bạn ấy (nhảy cừu), gặp bạn thứ nhì thì chạy quanh bạn một vòng, gặp bạn thứ 3 thì bò lòn qua giữa hai chân, đoạn chạy thẳng đến cuối đường. Rồi chạy lui gặp 3 chướng ngại vật phải làm như trước. Về đến đích đập vào tay bạn số 2 để bạn này chạy tiếp. Chơi sai: Bỏ băng một chướng ngại vật và không nhảy, lòn hay chạy vòng quanh. Bạn kia chưa đập vào tay mà bạn này đã bắt đầu chạy.

2-Cướp cờ. Chỗ chơi: Sân rộng hoặc đám đất phẳng rộng một bề 30 thước, một bề 20 thước. Số người chơi: 20 sắp lên Vật liệu: 8 cây cờ Xếp đặt: Chia Đoàn làm 02 phe, mỗi phe đứng một bên. Sau lưng mỗi phe có 4 cây cờ , cắm theo hàng ngang đều nhau. Cách chơi: Các bạn phải chạy qua lọt hàng rào quân địch, vào chổ cắm cờ để lấy cờ. Vào chỗ cắm cờ rồi, không ai có quyền bắt họ nữa. Vào được rồi lấy một cây cờ đem về, đi ung dung không còn lo như khi đi qua. Có thể lấy một cây cờ hoặc giải thoát cho tất cả tù binh thuộc phe mình. Nếu trong lúc chạy qua bị quân địch sờ phải thì ở tù. Phe nào đem về địa phận mình cả 8 cây cờ thì thắng cuộc.

3-Cua bò: Chỗ chơi: Sân hoặc phòng rộng Số nguời chơi: 5 trở lên. Tùy chỗ chơi rộng hẹp mà định số người chơi. Xếp đặt: Nẵm ngửa, mặt và bụng lên trời. Chống với 2 chân và 2 tay, người này nằm nối đuôi người kia. Cách chơi: Nghe còi lịnh, bò ngang với 2 chân 2 tay, ai đến sau cùng phải cõng người đầu tiên một vòng, nếu chỗ chơi hẹp, người chơi đông thì chơi loại dần.

4-Người què chơi bóng: Chỗ chơi: Sân dài độ 20 thước Số người chơi: 10-40 Vật liệu: Quả bóng tròn Xếp đặt: Chia các bạn làm 2 phe cân sức. Trước khi chơi mỗi phe đứng ở một đầu sân đối diện nhau. Quản trò đứng giữa sân, ném quả bóng lên. Khi quả bóng rơi xuống đất rồi, bạn nào lượm được trước, ném về phía phe kia và cuộc chơi bắt đầu. Một bạn phe kia lượm quả bóng và ném trở lại. Phe này lại lượm bóng ném qua phe kia và cứ thế mà mà tục ném bóng qua lại. Trái bóng rơi xuống ở đâu thì phải đứng tại đó mà ném trở lại. Mục đích cuộc chơi là làm thế nào liệng quả bóng đến đường đích của đối phương. Muốn thế phải lấn đất, mỗi lần ném bóng, khi phe A ném bóng qua phe B, và truớc khi bóng rơi xuống thì phe B có thể lấy tay và ngăn lại không cho đi sâu vào nội địa, nhưng không được chụp bóng, chỉ đập bóng với bàn tay thôi. Khi qủa bóng rơi xuống đất rồi thì có thể lấy chân chận lại để nó khỏi lăn xa.

5-Ai say ai tỉnh Chỗ chơi: Sân rộng có một cây Số người chơi 5-40 Vật liệu:Một vòng tròn đường kính 2 tấc, một gậy dài độ 8 tấc. Treo vòng tròn trên vàomột cành cây cách mặt đất độ 1 thước 50. Cách chơi: Các bạn thay phiên nhau chơi. Mỗi bạn đứng cách vòng tròn khoảng 5 thước, xoay quanh người 10 vòng. Xong vòng chót, đứng thẳng dậy, bước ngay tới trước, chĩa thẳng cánh tay trái vào trong vòng treo. Ai đưa được cách tay vào giữa vòng thì được 5 điểm. Nêú bị đổ lúc xoay tròn hoặc lúc bước đến vòng tròn hoặc đưa tay ra ngoài vòng thì bị loại.

6-Người cụt đội nón Chỗ chơi: Sân hoặc phòng rộng Số người chơi: 10-40. Vật liệu: Mỗi đội 01 cái nón, 1 cái ghế. Cách chơi: Nghe tiếng còi, bắt đầu chơi, mấy bạn đứng đầu mỗi đội chạy lên dụng miệng ngậm vào vành nón, để lật ngửa ra, tìm cách đội lên đầu đi về rồi trở lại để nón ên nghế, lật úp lại. Không được dùng tay để làm các công việc trên. Xong rồi,chạy về đánh vào tay người thứ 2 để bạn này lên thay mình. đội nào làm xong trước thắng cuộc.

7-Gánh nước thi Chỗ chơi: Sân hoặc phòng rộng Số người chơi: 3-40 người Vật liệu: Mỗi đội 2 chén nước đầy Xếp đặt: Các đội đứng thành hàng dọc. Cách mấy bạn đầu độ 10 thước, vạch một đường. Mấy bạn đứng đầu hàng cầm mỗi bạn một chén nước đầy. Cách chơi: Nghe tiếng còi lệnh, các bạn đứng đầu mỗi hàng chạy lên đường vạch, để chén nước xuống và chạy về đánh vào tay em thứ nhì, đoạn chạy ra hàng sau mà đứng. Người thứ nhì vội chạy lên cầm chén nước đưa cho người thứ 3 tiếp tục chạy lại. Đội nào chạy mau nhất và còn nước nhiều nhất được cuộc.

8. Mưa rơi : Chỗ chơi : Trong hội trường, trong vòng tròn hoặc trên xe Cách chơi : Vòng tròn chú ý theo người điều khiển. Người điều khiển đưa tay dưới thắt lưng vòng tròn vỗ tay nhẹ ( mưa nhỏ ). Người điều khiển đưa tay lên cao dần, vỗ tay to dần và nhanh lên dần. Khi người điều khiển đưa tay qua đầu vòng tròn, vỗ tay nhânh và lớn ( mưa lớn ) Chú ý : Người điều khiển có thể đưa tay lên cao hoặc xuống thấp nhiều lần, với tốc độ nhanh chậm khác nhau để tạo âm thanh hay. Để gợi sự chú ý cho vòng tròn, người điều khiển có thể chia vòng tròn thành hai nhóm và thực hiện theo hay tay của người điều khiển. Trò chơi cũng có thể biến dạng kết hợp tiếng reo theo quy ước. Mưa nhỏ là “ rì, rì…” và khi mưa lớn là “ u,u…” liên tưởng có gió lớn.

9. Ban nhạc hòa tấu : Vòng tròn có thể được chia thành 4 nhóm : + Nhóm 1 : Thực hiện tiếng trống “ Thùng thình “ + Nhóm 2 : Thực hiện tiếng mỏ “ Tóc tóc “ + Nhóm 3 : Thực hiện tiếng đàn “ Tùng tùng “ + Nhóm 4 : Thực hiện tiếng chuông “ Keng keng “ Quản trò đưa tay về phía nhóm nào thì nhóm đó sẽ reo vang loại nhạc cụ mà mình được phân công Để trò chơi thêm hững thú, quản trò có thể điều khiển một lúc hay tay và khi đưa tay lên thì đồng loạt 4 nhạc cụ đều vang lên và ngân dài nhạc cụ của mình, quản trò chỉ tay dưới đất thì tất cả đều phát ra tiếng “ Hùm hùm …” và trò chơi được tiếp tục.

10. Nhà báo tìm dũng sỹ Vòng tròn cử một người là nhà báo và đi ra khởi vòng ( phòng ). Trong phòng cử một người khác là dũng sỹ. Cả vòng tròn ( phòng ) quan sát thật kỹ những đặc điểm của dũng sỹ. Khi hay tin trong vòng ( phòng ) có một dũng sỹ, nhà báo được cử đến phỏng vấn. Nhà báo có thể hỏi trong vòng tròn ( từ 3 đến 10 câu ) tùy theo vòng tròn quy định. Câu hỏi của nhà báo chỉ có thể được là câu hỏi phủ định hay khẳng định. Ví dụ : Dũng sỹ là nam phải không ? Hoặc dũng sỹ có đeo khăn quàng phải không ? Nếu dũng sỹ là nam thì tất cả vòng tròn vỗ tay, nếu dũng sỹ là nữ thì vòng tròn im lặng lăc đầu. mọi thành viên không được nói, ai nói sẽ bị phạt vi phạm luật chơi. Sau khi hỏi đủ câu hỏi đã quy định sẽ chỉ dũng sỹ đang ngồi trong vòng tròn. Nếu chỉ đúng dũng sỹ đi ra ngoài và thay nhà báo, còn chỉ sai sẽ bị phạt hình phạt do tập thể quy định.

11. Tập tự chủ Vòng tròn cử ra một người có khiếu để quản trò Tất cả trong vòng đều im lặng, quản trò đến trước mặt một người trong vòng tròn và được làm 3 động tác thật hài hoặc một câu nói dí dỏm sao cho người đối diện mình phải cười. Người đối diện với người quản trò không được cười, nếu cười là vi phạm sẽ thay thế làm quản trò hoặc bị phạt.

12. Nhóm yêu thích Quản trò chia vòng tròn thành 2 nhóm đến 4 nhóm. Quản trò cho một mẫu tự và chỉ một nhóm, tức khắc nhóm bị chỉ phải đọc tên một tên tựa đề phiam hoặc tựa bài hát bắt đầu bằng mẫu tự đó. Quản trò lại chỉ nhóm kế tiếp. nếu nhóm nào nói chậm hoặc nói lại tựa phim, tựa bài hát đã nói là bị xử thua. Nên quy định tỷ số thắng bại. Trò chơi này còn có thể phát triển thêm các kiểu như sau : a.Nói địa danh b.Tên danh nhân, nhân vật lịch sử c.Hoặc hát theo chủ đề : Những bài hát có chũ “ Mưa “, chữ “ Sông “…

13. Bảo vệ ngọn cờ vinh quang Vật dụng : 01 cây cờ có cán Số lượng : 20 – 30 người Vòng tròn đếm từ số 1 đến hết. Mỗi người phải nhớ số của mình. Quản trò đứng giữa vòng tròn và hô to “ 11 “ vừa dứt tiếng gọi số, quản trò bỏ tay cầm cờ ra và cho rớt tự do, người mang số 11 chạy đến và giữ không cho lá cờ chạm đất. nếu để chạm đất là vi phạm luật chơi, bị phạt và trò chơi tiếp tục. Quản trò sẽ vào vị trí người số 11 và mang số 11. Chú ý : Có thể thay thế số bằng tên tỉnh, thành phố, cây trái, hoa quả…

14. Tìm bạn bằng nửa trái tim :  Địa điểm : Chơi ở trong phòng – Chuẩn bị : cắt những trái tim bằng giấy màu, khoảng 4 màu ( số lượng bằng ½ số người chơi ) Sau đó dùng kéo cắt hình răng cưa chia trái tim ra làm 2. Chú ý cắt làm sao cho không có đường cắt nào là giống nhau. Một nửa thì ghi chữ Nếu, một nửa ghi chữ Thì. Cách chơi : người điều khiển chia người chơi thành 2 nhóm, sau đó phát cho 1 người một nửa trái tim. Một người viết vào nửa trái tim theo yêu cầu ( nếu hoặc thì ) Sau khi mọi người viết xong, quản trò hô : hãy tìm bạn bằng nửa trái tim. Người chơi nhanh chóng tìm được bạn mình bằng cách so nét cắt của hai nửa khớp nhau. Quản trò chọn 10 cặp nhanh nhất, bình luận từng cặp một xem thử Nếu, Thì của cặp nào có duyên và có ý nghĩa nhất. Trao phần thưởng, trò chơi kết thúc.

15. Con đường lịch sử  Chỗ chơi : Một con đường tối, ban đêm Số người chơi : 10 đến 40 Vật liệu : Nhiếu miếng giấy trắng nhỏ Xếp đặt : Trò chơi ban đêm, Hai bên hoặc chỉ một bên con đường. Quản trò đã để sẵn ở mỗi đoạn một miếng giấy nhỏ. Có thể để trên mặt đất hoặc móc trên cành cây, cách mặt đất độ dài khoảng 1 mét. Cách chơi : Tất cả các bạn chơi phải chạy thật mau từ đầu đường đến cuối đường. Trong lúc chạy, các em phải đếm mấy tờ giấy đặt hai bên đường. đến đích, quản trò sẽ cho hai điểm : một điểm về thời gian chạy mau hay lâu, một một điểm tùy theo kê sai số giấy đã đặt. Người chạy lâu nhất không có điểm nào. Mấy người khác, cứ kể chạy mau hơn được bao nhiêu người thì được bấy nhiêu điểm. về điểm thứ hai, thì kê được bao nhiêu tờ giấy được bấy nhiêu điểm. Nhưng đếm dư 1 tờ phải trừ 2 điểm. Để tự kiểm điểm, nên cho chạy từng em một, em này sau em kia một phút hoặc 30 giây nếu đường ngắn. Trong lúc chạy không được đụng đến mấy tờ giấy để dọc đường.

16. Đầu voi đuôi chuột Chỗ chơi : sân hoặc phòng Số người chơi : 10 hoặc 40. vật liệu : Mỗi đội 1 tờ giấy và một bút chì. Xếp đặt : Ngồi vòng tròn. Chơi từng đội nếu quá 10 người. Cách chơi : Quản trò chuyền tay một tờ giấy trắng. Mỗi người phải viết một câu trả lời câu hỏi của quản trò, nhưng không được xem mấy câu trả lời trước Ví dụ : Quản trò hỏi : lựa hai tên. Họ làm gì ? Với gì ? Ở đâu ? Họ thấy gì ? Nghề gì ? Rồi làm gì ? Và kết quả ra sao ? Sâu cùng quản trò đọc các câu trả lời liên tiếp lên để cùng nhau biết câu chuyện.

17. Đặc công còi Quản trò chia các bạn tham gia thành hai phe A và B, đứng trên hai mức vạch cách nhau khoảng từ 7 đến 10 người. Giữa khoảng cách đó, quản trò vẽ một vòng tròn để gài mìn. Mỗi phe đếm số từ 1 đến hết. Quản trò đứng trong vòng tròn làm trọng tài. Bên A già mình trước bằng cách cử người đến nói nhỏ với trọng tài rằng mình gài mìn số 4, rồi chạy về chỗ. nếu bên B đưa đặc công mang số khác 4 lên thì sẽ gỡ được, còn nếu đưa đúng số 4, “ mìn “ sẽ nổ và đặc công đó bị chết. Như vậy, bên A có quyền gài thêm một trái mìn nữa. Nếu ngược lại mìn không nổ, bên B đwocj quyền gài lại bất cứ số nào ở bên A. Bên nào đặc công gỡ được nhiều mìn sẽ thắng. Để trò chơi thêm hào hứng, các bạn có thể quy định về thời gian. Nếu đông người chơi, hai bên có thể gài hai đến ba trái mìn và cử hai, ba đặc công gỡ mìn.

18. Vì vinh dự Hội Địa điểm : ngoài trời Chuẩn bị : 2 quả bóng Cách chơi : Người chơi được chia thành 2 đội ( mỗi đội khoảng từ 10 -1 5 người ) Hai đội đứng lẫn lộn trên sân. Tùy số lượng gnười chơi mà quản trò quy định câu khẩu hiệu ngắn hoặc dài. Ví dụ : – Vì vinh dự hội – Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, thanh niên anh dũng tiến lên ……. Nghe tín hiệu bắt đầu chơi, đội trưởng của 2 đội lập tức chạy đến quản trò để nhận bóng. Sau đó chuyền cho đồng đội của mình. Người đầu tiên nhận được bóng hô “ Vì “ và chuyền cho người thứ hai, người thứ hai chụp đựoc bóng thì hô tiếp “ Vinh “…và tiếp tục chuyển cho người khác. Đội nào thực hiện đúng quy định và hô xong khẩu hiệu trước là thắng cuộc. + Lưu ý : – Ai nhận được bóng phải hô to để quản trò theo dõi chấm điểm – Bóng rơi phải hô lại từ đầu. – Hai đội có thể cử một số người chuyên đi cướp bóng của đội khác, và có thể cùng một lúc chuyền trong đội bóng mình 2 quả bóng. – Người cuối cùng của một câu khẩu hiệu sau khi nhận được bóng và hô xong chữ cuối cùng phải lập lại toàn bộ câu khẩu hiệu ( được 1 điểm )…sau đó, tiếp tục chuyền, trò chơi tiếp tục cho đến lúc có đội đạt 10 điểm ( hoặc trong thời gian 5 phút ).

19. Đi trên giấy Cách chơi : các bạn tham gia trò chơi ( không hạn chế số lượng ) được chia làm nhiều đội bằng nhau. Mỗi bạn chuẩn bị hai tờ giấy vừa bằng bàn chân, các đội xếp hàng dọc ngay vạch xuất phát, vạch đích cách vạch xuất phát từ 5 đến 10 mét. Khi có lệnh của quản trò, bạn đứng đầu của mỗi đội sẽ đi đến đích bằng cách : đặt miếng giấy xuống đất, chân bước đạp lên, sau đó đặt tiếp miếng giấy thứ hai xuống và bước chân còn lại lên đồng thời rút miếng giấy phía sau đặt lên trên. Cứ như thế, các bạn tiếp tục đi đến đích. Khi bạn thứ nhất đã đi đến nơi, bạn tiếp theo của mỗi đội lại bắt đầu đi như trên, cho đến người cuối cùng. Đội nào đến đích trước sẽ thắng. Luật chơi : Khi bước đi, một chân các bạn phải đạp lên giấy và chân kia không được chạm đất. Nếu chạm đất sẽ bị trừ một điểm.

20. Đối đáp Người chơi được chia thành 2 nhóm, lần lượt đối đáp theo 3 câu sau : Con cò con cõng con cò cái Con cò cái cõng con cò con Cò cõng cò, cái cõng cái Các nhóm lần lượt đọc to 3 câu trên với việc thay thế động từ cõng bằng các động từ khác có chữ cái đầu tiên là C. Ví dụ : cười, cầm, cắp, cho…Nhóm nào dùng động từ lặ lại động từ đã được 2 nhóm trước sử dụng trước đó hoặc tìm không ra động từ mới thì bị thua. Chú ý : để trò chơi thêm hấp dẫn có thể thay thế chữ cái đầu tiên của động từ bằng các chữ cái khác theo quy ước của quản trò như A, B, D…

21, Chiếm vị trí Chuẩn bị : Trên sân chơi vẽ một số vòng tròn có bán kính sao cho từ 1 đến 5 người có thể đứng được trong vòng tròn, tùy số lượng người chơi mà có thể vẽ nhiều hoặc ít. Cách chơi : Cả tập thể có thể đi theo chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ, vừa đi vừa hát một bài. Quản trò hô to “ Vào 3 ( một số bất kỳ từ 1 đến 5 ) Người chơi nhanh chóng bước vào vòng tròn thuận lợi nhất sao cho có số người có trong vòng tròn là 3 ( tùy theo yêu cầu của quản trò ) Người vào sau làm cho vòng tròn bị thừa so với yêu cầu của quản trò hoặc không tìm ra vị trí cho mình trong vòng tròn sẽ bị phạt. Quản trò hô “ ra “, người chơi tiếp tục hát và chờ hiệu lênh vào của quản trò Chú ý : Trò chơi có thể biến đổi bằng cách từng nhóm đi vòng tròn theo bài hát quanh một vòng tròn bằng ghế, số ghế ít hơn số người và cũng dành chỗ khi người quản trò yêu cầu. 22. Phép lịch sự Người chơi thực hiện theo mệnh lệnh của quản trò, nếu trong đó có chữ mời, không thực hiện nếu thiếu chữ “ mời “. Ví dụ : Mời các bạn đứng lên – mọi người đứng lên – Tất cả ngồi xuống – không ai thực hiện vì không có chữ mời, ai phạm luật sẽ bị phạt. Chú ý : Quản trò vừa nói vừa làm động tác kể cả lúc không có chữ mời để đánh lừa người khác.

23. Cùng chạy về thủ đô : Cách chơi : Chia thành 4 nhóm, hai nhóm được cử làm hai đoàn tàu. Số còn lại làm hai đường tàu hình chữ S. Mỗi bạn đứng cách nhau một khoảng cách đủ để đoàn tàu đi len vào giữa. Các bạn làm đoàn tàu ôm eo hoặc để tay lên vai nhau. Khi tiếng còi báo hiệu giờ khởi hành vừa dứt, lập tức hai đoàn tàu di chuyển vào hai đường chữ S bằng cách đi len vào khoảng giữa hai bạn đứng làm đường tàu. Cả hai phải đi từ trên xuống dưới rồi trở về lại chỗ cũ. nếu đoàn tàu không đụng, không bị đứt đoạn và đi nhanh hơn sẽ thắng cuộc. Luật chơi : – Đoàn tàu bị đứt đoạn sẽ phải về vị trí cũ, nối lại “ toa “ và tiếp tục hành trình. – Nếu sau ba lần di chuyển mà vẫn thua thì sẽ bị phạt.

24. Mắt xích bền bỉ : Cách chơi : Hai nhóm ngồi cách nhau 10 mét theo hàng ngang, chính giữa có để vật dụng chơi như cục gạch, cái khăn, cành hoa…Khi có lệnh xuất phát, từng nhóm các bạn móc xích với nhau ( tức ngoắt cánh tay vào nhau ) và bắt đầu nhảy ếch đến vật dụng. Đội nào về tới đích cầm vật lên trước là thắng cuộc Luật chơi : – Đội thắng cuộc được tính ba điểm – Đội nào mắt xích bị đứt, bị trừ một điểm ( trò chơi sẽ hấp dẫn nếu nhảy sang ngang ).

1536074598830.png Xem Thêm Thông Tin >>