Tổ chức Team building và tổ chức tổ chức teambonding sự nhầm lẫn tai hại

Tổ chức Team building và tổ chức tổ chức teambonding sự nhầm lẫn tai hại

Các Doanh Nghiệp thường dễ bị nhầm lẫn hình thức tổ chức teambuilding với tổ chức teambonding. Vậy thì làm sao để dễ phân biệt được 2 loại hình này?  Và ứng dụng nó như thế nào trong việc phát triển văn hóa doanh nghiệp? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Tổ chức Teambuilding không chỉ đơn thuần là tạo ra những chuyến đi nghỉ dưỡng, vui chơi bình thường mà là sự kết hợp hài hòa giữa nghỉ dưỡng, vui chơi và trải nghiệm với các trò chơi tập thể, cơ bắp mà doanh nghiệp đó thu được lợi ích sau những hoạt động này.

Sau một chương trình teambuilding, sẽ giúp việc giao tiếp, phối hợp giữa các thành viên trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết, nhất là đối với nhân viên mới chưa bắt kịp được tiến độ công viên, hay nhân viên cũ quá nhàm chán với môi trường làm việc quen thuộc, cho tới những nhân viên không cùng chung một bộ phận trong công ty, hoặc những người cùng chung bộ phận nhưng ít có dịp làm việc chung với nhau… Khi đó, việc tổ chức Teambuilding sẽ giúp nhân viên trong công ty có cơ hội thực hành trở thành “Team leader” thông qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc và sắp xếp các thành viên một cách hợp lý để hướng đội - nhóm đạt đến mục tiêu chung, cuối cùng.

Qua các trò chơi teambuilding dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra  giải pháp nhằm giải quyết vấn đề, hay các hoạt động hướng đến việc nhận biết tính cách của các thành viên khác trong đội, điểm mạnh và điểm yếu của từng người để có thể cùng nhau bổ sung và bù đắp những khiếm khuyết để đạt được thành công và kết quả tốt nhất. Đồng thời qua đây, mọi thành viên có thể dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro hay xử lý các tình huống bất ngờ khi làm việc cùng nhau… Qua đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nhân sự của mình, xây dựng tinh thần đoàn kết giữa nhân viên trong công ty, niềm tin lẫn nhau, tính cạnh tranh lành mạnh giữa các cá nhân, phòng ban với nhau.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực teambuilig cho biết, các doanh nghiệp hiện nay rất dễ bị nhầm lẫn giữa tổ chức teambuilding với hình thức tổ chức teambonding.

Tổ chức Teambonding là 1 loại hình hoạt động đơn giản nhưng tập trung được số đông thực hiện theo hình thức vận động, hay thi đấu tập thể, . . . mang đậm tính chất cơ bắp và tốc độ nhiều hơn và không cần suy nghĩ nhiều đến kết quả hay mục đích, chơi nhanh thắng nhanh, chi phí vật dụng game, nhân sự lại ít hơn.  Do đó, teambonding sẽ không mang lại được những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp giống như tổ chức Teambuilding.

Điều đáng nói là thị trường team building ở Việt Nam đang rơi vào tình trạng lẫn lộn giữa hai loại hình này, khiến không ít nhà doanh nghiệp dở khóc dở cười, bởi chính sự nhầm lẫn tai hại này - trên thực tế, có tới 80% công ty tổ chức teambuiding nhưng thật ra lại là teambonding. Chính vì vậy, khi lựa chọn loại hình tổ chức teambuilding, các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ đối tác chuyên nghiệp.

 

 

1536074598830.png Xem Thêm Thông Tin >>