Tổ chức Team Building - chiến lược quản lý đội ngũ doanh nghiệp

Tổ chức Team Building - chiến lược quản lý đội ngũ doanh nghiệp

Đã có không ít doanh nghiệp tổ chức Team building như một chiến lược quảng lý đội ngũ doanh nghiệp của mình, để nhân sự của mình có thể đoàn kết trong công việc nhiều hơn…  Mặc dù các doanh nghiệp đã rất nỗ lực trong việc xây dựng đội nhưng kết quả mà doanh nghiệp nhận lại là nhân viên của họ vẫn hoạt động kém hiệu quả như trước đây. Họ đã đầu tư thời gian và tiền bạc nhằm giúp các thành viên gắn kết với nhau hơn, song kết quả đạt được không bao giờ tồn tại được lâu. Vậy vấn đề yếu kém này nằm ở đâu? Có nhiều khả năng, song có thể liệt kê vài khả năng sau:

  1. Một vài hoặc tất cả các thành viên trong công ty không muốn làm việc chung một đội. Họ quen làm việc độc lập, chính vì thế mà họ không thấy được giá trị của việc cộng tác với nhau.
  2. Hoạt động teambuilding không gắn với thực tế kinh doanh. Thay vào đó các đội lại trải qua những giờ phút vui vẻ khá ngắn ngủi với những trò chơi thú vị, nhưng không đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Mặc dù họ có thể hiểu được một số điều qua các trò chơi Team building như: tính cách, khả năng hay cách cư xử, tuy nhiên họ vẫn không tìm được cách gắn kết, tạo ra động lực để cùng nhau nỗ lực vào công việc.
  3. Sau một sự kiện teambuilding, không có hoạt động nào kéo theo để phát huy những gì Team building đã đạt được. Một quá trình teambuilding thành công phải được nhìn một cách chiến lược, không phải là việc làm một lần là có thể đạt được hiệu quả ngay lập tức. Chỉ khi tiếp tục học hỏi, hành động và nỗ lực là rất cần thiết.

Qua những kết quả tổ chức Team building thì chúng ta cần có những cách khắc phục riêng cho từng doanh nghiệp khác nhau: 

Vấn đề 1: Thiếu tập trung

Trong tình huống này, đội hoạt động không đúng chức năng của mình, hoặc là cả đội đều thiếu tính tập trung không hướng được mục tiêu cụ thể, hay là các thành viên không rõ được mục tiêu ngay từ đầu. Thay vào đó họ tập trung khai thác công việc của cá nhân mình, rồi đi phê phán cách làm việc của những người xung quanh, đưa ra những giả định không thực tế, nói xấu người khác hay chỉ tay năm ngón mà thôi…  khi  Không có định hướng rõ ràng, sẽ khiến các thành viên có phản ứng trái chiều với những sự kiện xảy ra trong môi trường làm việc. Dẫn tới tình trạng, các cá nhân trở nên lơ đễnh hoặc chỉ giải quyết những gì rơi vào trong phạm vi công việc của chính họ mà thôi.

Đề xuất giải pháp:  Là một nhà quản lý, bạn phải trực tiếp ra tay đưa ra mục tiêu và những mong đợi của bạn để cả đội có thể nắm bắt được. Để khi làm việc, mọi người có thể giải quyết nó một cách dễ dàng hơn. Vài người sẽ cần được nghe thông qua những buổi thuyết trình với hình ảnh cụ thể, vài người khác lại chỉ có thể biết lý do tại sao phải đặt ra mục tiêu như vậy. Hãy kiểm tra lại để chắc rằng mỗi thành viên đều nắm được vấn đề và mục tiêu nhà quản lý đưa ra.

Vấn đề 2: thiếu sự dẫn dắt

Dẫn dắt là vô cùng thiết yếu cho việc tạo nên bước thành công của một tập thể doanh nghiệp. Không có nó, các thành viên sẽ chỉ làm việc theo cách của riêng mình. Vài người sẽ làm hết sức lực để chứng tỏ năng lực, không ngần ngại vượt qua mọi ranh giới và lựa chọn quá nhiều rủi ro. Trong khi một số người khác lại ngồi ì càng lâu càng tốt, nhưng vẫn than phiền có quá nhiều việc cần làm.


Đề xuất giải pháp: Thường xuyên tổ chức các buổi họp tập trung vào chiến lược của doanh nghiệp, hay các hoạt động nhỏ, tổ chức Team building hướng nhân viên đến mục tiêu của doanh nghiệp. Những nhà lãnh đạo giỏi sẽ giúp cả đội tập trung vào mục tiêu (cái gì) và chiến lược (làm cách nào). Nếu bạn cần nâng cao năng lực lãnh đạo, hãy ưu tiên cho việc đó. Nếu bạn coi trọng sự nghiệp của mình, tìm một chuyên gia để giúp bạn. Hãy nhớ rằng, để khuyến khích và giúp người khác phát triển hơn thì trước tiên bạn phải phát triển bản thân mình đã.

Vấn đề 3: Mắc kẹt trong sự nhàm chán

Đội – nhóm của bạn bị gò bó trong những điều kiện làm việc lâu năm và không có gì thay đổi. Dần dần, các thành viên trở nên lười biếng hoặc không còn tìm cách đổi mới công việc. Họ rơi vào bế tắc, thất vọng hoặc thiếu tính cởi mở với những ý tưởng mới. Những thành viên kì cựu thì cứ cố thủ với những cách làm cũ kỹ trước đây.

Đề xuất giải pháp:  Hãy nhớ rõ rằng, bạn muốn phát triển doanh nghiệp vững mạnh, thì trước tiên phải xác định một lĩnh vực nào đó mà bạn muốn thay đổi. Thuyết phục mọi người rằng thay đổi đó là cần thiết với sự phát triển. Xác định lợi ích tốt nhất mà cả đội có thể đạt được nếu chấp nhận thay đổi, thiết lập một chu trình mới, thử một cách tiếp cận mới hơn. Sau đó yêu cầu sự đóng góp ý tưởng từ các thành viên còn lại. Tạo hưng phấn là một cách tốt để  cả đội dễ thoát khỏi tình trạng gò bó. 

Những hoạt động hiệu quả có thể vận hành tốt trong những môi trường mới. Họ không bị gò bó bởi những khuôn mẫu hay tình trạng nhất định. Một trong những khả năng tốt nhất của họ là tìm kiếm phương pháp mới tốt hơn để hoàn thành công việc của mình.  

Lời kết:
 

Các thành viên trong đội có thể thấy thích thú khi biết thêm về người khác, nhưng chắc chắn rằng bạn cũng muốn ứng dụng những điều học được vào công việc của doanh nghiệp.

Những nhà lãnh đạo tài giỏi thường bỏ qua thời gian để đưa ra định hướng, trau dồi năng lực lãnh đạo và xác định những phương cách làm việc mới để đạt được thành công hơn nữa. Không nên nhầm với quản lý, một nhà quản lý giỏi luôn kiểm tra chắc chắn nắm rõ mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp. Cùng lúc đó, họ phải hỗ trợ các thành viên trong đội chứ không giành công lao về cho riêng mình. 

Chỉ cần truyền đạt một cách cởi mở và mang tính xây dựng, thì các nhà quản lý đã có thể nâng cao năng lực và tính hiệu quả của toàn đội. Các nhà lãnh đạo ngày nay, thường cảm thấy không cần phải chỉ bảo mọi người phải làm gì. Chỉ nên  làm tốt công việc và điều này là hoàn toàn sai lầm nhé!
 

Một trong những giải pháp phát triển doanh nghiệp hiệu quả chính là tổ chức Teambuilding - một phương tiện dễ đạt được mục đích nhất. Nhưng bạn cần biết đội làm việc của mình cần điều gì?

 

1536074598830.png Xem Thêm Thông Tin >>