5 Thể loại trò chơi Team building kinh điển

5 Thể loại trò chơi Team building kinh điển

Trò chơi team building là chất liệu cơ bản và thông dụng nhất trong các tổ chức team building và cũng nền tảng cho sự sáng tạo và khả năng truyền đạt thông điệp xây dựng đội ngũ, văn hóa doanh nghiệp khác nhau. Không chỉ là những hoạt động, trò chơi mà còn mang nhiều giá trị khác nữa, giúp con người tăng khả năng tương tác, kỹ năng giao tiếp, hoạt động đội – nhóm hiệu quả.

Dưới đây, đội ngũ chuyên gia của tổng hợp và chia sẻ 5 loại hình trò chơi team building tiêu biểu để bạn tham khảo:

1. Truy tìm kho báu: nó là một tổ hợp bao gồm các trò chơi lớn - nhỏ khác nhau được tổ chức trên vùng địa hình rộng và đa dạng. Vì là một chương trình trò chơi tổng hợp nên giá trị của nó cũng được nhìn nhận nhiều mặt về phát triển tư duy, cũng như kỹ năng cá nhân và kỹ năng đội nhóm,… đặc biệt là thỏa chí tưởng tượng, khám phá cho các thành viên tham gia. Loại hình trò chơi truy tìm kho báu này dần được phát triển thành những gameshow truyền hình thực tế ăn khách như: Amazing Race, big games, mật thư…

2. Vượt vật cản: Là một trong những thể loại trò chơi đồng đội đòi hỏi tính tập trung trong: chiến thuật, sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội nhóm và tìm ra năng lực lãnh đạo. Trò chơi Team building này luôn yêu cầu đội - nhóm phải đưa các thành viên vượt qua vật cản một cách nhanh nhất, an toàn và đi đến đích cuối cùng. Vật cản có thể là mô hình dòng sông, bãi mìn, hay mê cung, bộ chướng ngại vật phức hợp do người tổ chức tạo ra… Với mỗi tình huống thì đưa ra những vật cản khác nhau sẽ tạo nên nội dung cũng như mức độ hấp dẫn riêng cho từng trò chơi Team building. Giá trị của trò chơi mang lại cho người tham gia trò chơi team building có thể áp dụng phương pháp huấn luyện của ban tổ chức và cuộc sống và công việc hàng ngày.

3. Dây thăng bằng: Loại hình trò chơi này được sáng tạo theo motip là mỗi thành viên trong đội nhóm cầm và điều khiển chiếc dây mà đầu chung của những chiếc dây đó đã được buộc vào một vật thể trung tâm. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được phép điều khiển dây của mình, mà không được rút ngắn, cũng như không được chạm vào vật thể trung tâm, sao cho cả đội phối hợp ăn ý với nhau và đưa vật thể về đúng điểm đích.

Đồ vật trung tâm có thể sẽ là ván gỗ đựng nước, bóng bay, thang gỗ, thúng, xô nước…Loại hình Trò chơi team building này giúp phát huy mạnh mẽ yếu tố “cùng nhau và ăn ý” của các thành viên trong một nhóm. Một góc độ khác cũng được khai thác qua trò chơi này đó là giá trị trách nhiệm trong đội ngũ. Bởi bản thân mỗi người cần điều khiển một sợi dây như điều khiển con rối và tất cả mọi người đồng thời tác động đến nó, từ đó dẫn đến việc dây căng, hay dây trùng, dây cao, dây thấp… có thể dẫn đến làm nghiêng, rơi, đổ vỡ vật trung tâm. Mà khi hỏng việc, nhiều người có thói quen đổ lỗi cho nhau… từ trò chơi này đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao, sự thấu hiểu và cam kết.

4. Truyền tin: Là thể loại trò chơi team building mô phỏng quy trình làm việc tại các công ty, đội - nhóm. Khi người trước là đầu vào của người sau; khiến cho việc bàn giao thông tin, hồ sơ luôn luôn, liên tục, gấp gáp, cần độ chính xác cao…từ đó dẫn đến nhiều tình huống bao gồm việc đội - nhóm đó sẽ gặp phải những vấn đề như một “mắt xích” nào đó bị đứt quãng hoặc thiếu chính xác trong các khâu, thông tin/công việc dễ bị sai lệch mà chính người sau không hề biết... Trò chơi này giúp cho đội ngũ công ty, tổ chức, doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về quy trình làm việc nhóm và ý nghĩa về sự tập trung, để tâm trong từng khâu, công việc. Tất cả gói gọn trong triết lý Cho và Nhận đơn giản và sâu sắc!

5. Gỡ rối: hay còn gọi là thể loại trò chơi team building thách thức sự kiên nhẫn, tài năng quan sát, điều hành của người đội trưởng và sự lắng nghe thấu hiểu các thành viên trong  một đội - nhóm. Tình huống trò chơi luôn đẩy các thành viên trong đội - nhóm vào trận địa mắc kẹt, mắc rối bởi dây, lưới, tay chân, bịt mắt hay mê cung… Những người thiếu kiên nhẫn và thiếu thái độ hợp tác trong công việc sẽ phát khùng lên, thậm chí còn bị loại bỏ cuộc chơi.

Trò chơi này chính là một ví dụ nhỏ mô tả cả đống vấn đề, công việc, cũng như mối quan hệ mà mỗi người gặp phải khi hợp tác với nhau. Nếu bạn cảm thấy bị mắc rối hay thiếu tính mạch lạc rõ ràng; sẽ khiến chính mình cảm thấy bực bội hay cảm giác thích thú khám phá chinh phục và giải quyết; đôi khi vội vàng mất phương hướng hay bình tĩnh suy xét rồi nhìn nhận khách quan vấn đề… Tất cả chỉ phụ thuộc vào thái độ của bạn mà thôi. Do đó, trò chơi team building này không phải dùng để thách thức kỹ năng, mà nó thách thức tinh thần của bạn thì đúng hơn.

1536074598830.png Xem Thêm Thông Tin >>