10 Nguyên tắc cần nhớ trước khi tổ chức Team building

10 Nguyên tắc cần nhớ trước khi tổ chức Team building

Tổ chức Team building – là chuyển các trò chơi thành các kỹ năng làm việc độc lập, hay làm việc “teamwork”… Việc tổ chức team building cho các doanh nghiệp là rất cần thiết. Bởi ngày nay, khi mà áp lực và yêu cầu công việc đòi hỏi một trình độ tập trung cao, bên canh đó chúng ta thường xuyên phải làm việc và phối hợp với các cá nhân khác ngoài bộ phận, phòng ban, thậm chí cách xa chúng ta về không gian, thời gian. Chính vì vậy, một kỹ năng thiết yếu để doanh nghiệp nâng cao khả năng làm việc cho nhân viên của mình – chỉ có thể là “teamwork” thông qua tổ chức Team building.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu và phát triển Team building cho rằng, trước khi quyết định chọn lựa chương trình Team building, người tổ chức cần phải nắm chắc được 10 Nguyên tắc tổ chức sau đây, mới có thể đem đến sự thành công tuyệt đối:Về quy mô nhóm: Các hoạt động tổ chức Team building đa phần bị giới hạn về quy mô (15 người - ít hơn) trong khi các hoạt động khác lại không bị giới hạn về số lượng giống như vậy. Chính vì thế, mà trước khi bắt đầu tổ chức một hoạt động nào chúng ta cũng cần nắm rõ được số lượng người tham gia để đưa ra trò chơi, cách thức trò chơi sao cho phù hợp nhất!


Đặc điểm nhóm: Việc bạn hiểu biết toàn bộ về các thành viên của nhóm là hết sức quan trọng để làm thế nào vừa thiết kế và đáp ứng được nhu cầu mà các thành viên có thể đáp ứng. Ví dụ: tỷ lệ nam/ nữ, độ tuổi, hay nghề nghiệp, sự tương tác, những bất lợi, tình trạng sức khỏe cá nhân…Khi hiểu rõ được đặc điểm của nhóm bạn sẽ có cách khắc phục cũng như đưa ra trò chơi phù hợp hơn.


Cấu trúc chương trình: Để đạt được bất cứ giá trị thật sự nào cũng cần phải vượt quá một quá trình đào tạo, bạn cần ít nhất từ 45’ - 120’ cho một hoạt động hoặc có thể đó là cả một chuỗi hoạt động, tuy nhiên bình quân chương trình Team building thường chỉ giới hạn 1 buổi hoặc 1 ngày (từ 3 – 8 giờ đào tạo). (Chú ý: không để quá quá sức thích ứng của nhóm. Các thành viên cảm thấy dễ mệt mỏi hơn bạn nghĩ, vì thế bạn cần đưa ra lịch trình phù hợp với khả năng của nhóm).


Chủ đề / mục tiêu: chủ đề và mục tiêu đào tạo lần này là gì?  Chủ đề hay một mục tiêu cụ thể, có thể là những mong muốn được học hỏi qua trò chơi Team building có được giải thích và định nghĩa rõ ràng hay không? Điều này, đòi hỏi người đứng đầu phải đưa ra mục tiêu rõ ràng trước khi tổ chức các trò chơi.


Trình độ tham dự: Những người tham dự nên có trình độ giống nhau hay không? Mọi người có muốn tham dự toàn bộ thời gian không? Hay có phải là lý tưởng để cho mọi người càng liên quan đến vấn đề càng tốt không? Vì trả lời được những câu hỏi này, thì khi đó bạn sẽ quyết định sự chú ý đến họ.


Phong cách / kiểu đào tạo: Mục đích của quá trình đào tạo qua việc tổ chức Team building là để cạnh tranh hay hợp tác hay cả hai? Nó đòi hỏi bạn phải xác định rõ ràng.  Nói chung, nhân viên bán hàng cần phát triển vào tính cạnh tranh với sự thắng thua rõ ràng. Trong khi đó các nhà quản lý và điều hành lại thich những chương trình Team building được thiết kế mang tính chiến lược và hoạt động nhóm về một mặt nào đó thì các hoạt động được xây dựng cho mọi người đạt được những mục tiêu và mục đích cụ thể nhất!


Thời lượng chương trình: thời gian đào tạo là yếu tố quan trọng nhất. Bạn phải cân nhắc giữa thời gian trung bình của người tham dự. Dùng năng lượng nhiều, thì khuấy động các hoạt động vào buổi sáng và giảm dần sau các buổi ăn trưa. Cố gắng, cũng như luân phiên một hoạt động và một bài học để giữ sự tập trung của người tham dự.


Môi trường: Khí hậu và thời tiết là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến thành tích của các trò chơi, nhất là với các hoạt động ngoài trời. Nếu quá nóng hoặc quá lạnh, có thể làm cho người tham dự không thoải mái, làm giảm đi ít nhiều sự hứng thú.


Mức độ kinh nghiệm tham gia teambuilding: Nhóm của bạn đã từng tham gia chơi teambuilding lần nào chưa? Nếu có, đã chơi những gì? Và kết quả ra sao? Nhớ rằng một vài người rất căng thẳng và sợ hãi mỗi khi tham gia các hoạt động như thế này.

Nhưng dường như đó sẽ là kinh nghiệm thích thú với một vài người nhưng nó lại trở nên khủng khiếp với số còn lại. Có những trải nghiệm teambuilding tuyệt vời, bạn mong muốn mọi người đều vui cho đến cuối ngày. Bất cứ khi nào có thể, thiết kế chương trình để tiếp tục dựa vào trải nghiệm của nhóm trước đây.


Đánh giá kết quả: Khi tổ chức chơi teambuilding bất kỳ bạn cần phải giúp các thành viên tự đánh giá được năng lực và kết quả trò chơi đem lại cho họ những trải nghiệm và điều gì? Bởi đối với nhiều doanh nghiệp ý nghĩa của việc đầu tư là một phần mà họ quan tâm nhiều hơn cả. 

1536074598830.png Xem Thêm Thông Tin >>